ข่าวบึ้มคลังแสงยูเครนเครื่องกระสุนนับหมื่นตัน - kachon.com

บึ้มคลังแสงยูเครนเครื่องกระสุนนับหมื่นตัน
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟประเทศยูเครนเมื่อวันที่ 9 ต.ค.ว่า หน่วยฉุกเฉินของยูเครนแถลงว่า ยังไม่มีข้อมูลเรื่องผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุเพลิงไหม้และระเบิดต่อเนื่องคลังแสงของกระทรวงกลาโหมยูเครนใกล้กับเมืองอิชนายาทางตอนเหนือของยูเครนและห่างจากกรุงเคียฟราว 170 กม. เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 03.30 น.ของเช้าวันอังคารที่ 9 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ที่คลังแสงหมายเลข 6 จากนั้นเหตุระเบิดได้ลุกลามไปทั่วอาณาบริเวณ 1,700 เอเคอร์(4,250 ไร่)ของคลังแสง แต่ยังไม่ทราบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ
หน่วยฉุกเฉินแถลงอีกว่า ภายในคลังแสงมีเครื่องกระสุนประมาณ 88,000 ตัน ทางการต้องอพยพประชาชน 12,000 คนออกจากพื้นที่เสี่ยง ซึ่งรวมถึงชาวบ้านใน 38 หมู่บ้าน ทั้งแก๊สและไฟฟ้าต้องตัดให้บริการไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย นอกจากนั้นยังต้องปิดน่านฟ้าในรัศมี 30 กม.โดยรอบรวมถึงเส้นทางรถไฟ รถยนต์ และระดมกำลังหน่วยดับเพลิงกว่า 100 คนช่วยกันดับเพลิงและควบคุมสถานการณ์
ด้านประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก แห่งยูเครนได้เรียกประชุมระดับผู้บัญชาการฝ่ายความมั่นคงและให้สัญญากับประชาชนว่าทางการจะต้องช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ส่วนนายกรัฐมนตรีโวโลดิเมียร์ กรอยสมัน แห่งยูเครนเดินทางไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบเหตุและเป็นประธานประชุมเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินเพื่อรับมือกับเหตุการณ์นี้ แต่สำนักงานอัยการทหารได้ทำการสอบสวนเหตุระเบิดแล้ว ซึ่งก็มีประเด็นสาเหตุว่ามาจากความประมาทเลินเล่อของเจ้าหน้าที่รวมอยู่ด้วย ตามรายงานของสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ยูเครน
การจัดเก็บอาวุธและเครื่องกระสุนที่ล้าสมัยย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยยังมีสหภาพโซเวียต มักทำให้เกิดเพลิงไหม้และระเบิดอยู่บ่อยครั้งในประเทศยูเครนและรัสเซีย น
นับเป็นเหตุเพลิงไหม้ใหญ่รายที่หกในรอบ 3 ปีที่ผ่านมาในคลังแสงของกองทัพยูเครน ซึ่งทำการสู้รบกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ได้รับการหนุนหลังจากรัสเซียทางตะวันออกของยูเครน ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา ความขัดแย้งดังกล่าวนี้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 10,000คน