ข่าวศาลสวิสตัดสินจำคุกหญิงไทยค้ามนุษย์ - kachon.com

ศาลสวิสตัดสินจำคุกหญิงไทยค้ามนุษย์
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่า ศาลแขวงเบิร์นมีคำพิพกาษาว่า หญิงชาวไทยวัย 58 ปี ที่ไม่เปิดเผยชื่อ มีความผิดฐานค้ามนุษย์ ส่งเสริมการค้าประเวณี ยุยงให้เดินทางเข้าและพักอาศัยอย่างผิดกฎหมายในสวิตเซอร์แลนด์ และฟอกเงิน โดยเธอนำผู้หญิงและหญิงแปลงเพศ 75 คนจากประเทศไทยไปยังสวิตเซอร์แลนด์ และบังคับกลุ่มคนเหล่านี้ให้ขายบริการ ทั่วประเทศร่ำรวยแห่งเทือกเขาอัลไพน์
    จากเอกสารของศาล ปฏิบัติการเครือข่ายของจำเลย ในระหว่างปี พ.ศ. 2553 - 2557 นับเป็นหนึ่งในคดีค้ามนุษย์คดีใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ เท่าที่เคยมีมา
    ชาวไทยที่ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ และมาจากครอบครัวยากจนในประเทศไทย หญิงจำเลยรายนี้ให้คำมั่นเหยื่อว่าจะหางานทำให้ในสวิตเซอร์แลนด์ โดยดำเนินการเรื่องขอวีซ่าและจ่ายค่าเดินทางให้ เมื่อเหยื่อเดินทางถึงสวิตเซอร์แลนด์จะถูกบังคับให้ค้าประเวณี เพื่อใช้หนี้สิน "ค่าเดินทาง" ซึ่งบางรายสุงถึง 30,000 สวิสฟรังก์ (1,003,590 บาท)
    ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลแขวงเบิร์น ที่ตัดสินคดีนี้ กล่าวถึงปฏิบัติการของเครือข่ายจำเลยว่า "ซับซ้อน ระบบลงตัว และเหยียดหยามศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์"
    คดีนี้เจ้าหน้าที่อัยการเสนอให้ศาลลงโทษจำคุกจำเลย 12 ปี ขณะที่ทนายความจำเลยโต้แย้งว่า เธอสมควรถูกจำคุกเพียงแค่ 6 ปี.

ภาพ - REUTERS