ข่าวน้ำท่วมญี่ปุ่นขยายวงกว้าง ตายพุ่งกว่า 80 คน - kachon.com

น้ำท่วมญี่ปุ่นขยายวงกว้าง ตายพุ่งกว่า 80 คน
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ว่าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ( เจเอ็มเอ ) รายงานเมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับสถานการณ์อุทกภัยครั้งรุนแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของประเทศ ว่าพื้นที่ประสบภัยขยายวงกว้างครอบคลุม 19 จังหวัด ส่วนใหญ่อยู่บริเวณภาคตะวันตกของเกาะฮนชู โดยหนึ่งในพื้นที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดคือจังหวัดโอกายามะ เนื่องจากระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำ 3 แห่งใกล้กับแม่น้ำโอดะซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักเอ่อล้นแนวกั้นไหลเข้าสู่เขตที่อยู่อาศัย มีรายงานประชาชนมากกว่า 1,000 คน ยังคงติดค้างอยู่บนหลังคาบ้านเพื่อรอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยด้านรายงานของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติระบุจำนวนผู้เสียชีวิตจากมหาอุทกภัยครั้งนี้ไว้ที่อย่างน้อย 88 คน พบมากที่สุด 38 คนในจังหวัดฮิโรชิมะ 21 คนในจังหวัดเอฮิเมะ และ 13 คนในจังหวัดโอกายามะ แต่ยังมีรายงานผู้สูญหายอีกประมาณ 50 คน นอกจากนี้ บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างมากกว่า 267,000 แห่งจมอยู่ใต้ระดับน้ำท่วมสูงหลายเมตร ขณะที่คำสั่งอพยพครอบคลุมประชาชนเกือบ 6 ล้านคน และมีผู้อพยพแล้วเกือบ 2 ล้านคน


 
ในเวลาเดียวกัน กระทรวงคมนาคมรายงานว่าบริษัทรถไฟ 17 แห่งระงับให้บริการเส้นทางสายตะวันตกรวมกัน 56 เส้นทาง และกระทรวงที่ดินและระบบโครงสร้างพื้นฐานระดมเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำในพื้นที่ประสบภัยทุกแห่ง แต่เบื้องต้นมีการประเมินว่าอาจต้องใช้เวลานานถึง 2 สัปดาห์ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องรวม 54,000 คน "ทำงานแข่งกับเวลา"  ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้รวดเร็วและมีความทั่วถึงมากที่สุด โดยเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองลงพื้นที่ช่วเยหลือประชาชนในการอพยพออกจากบ้านเรือน และแจกจ่ายสิ่งของจำเป็นให้กับผู้ต้องรอการอพยพรอบต่อไป พร้อมทั้งย้ำความเสี่ยงของการเกิดดินถล่มและน้ำท้วมฉับพลัน จากการที่เจเอ็มเอพยากรณ์ฝนจะยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งสัปดาห์นี้
 
อนึ่ง พื้นที่ในฝั่งตะวันตกของเกาะฮนชูเคยประสบกับอุทกภัยครั้งรุนแรงเมื่อปี 2557 ซึ่งนอกจากมีฝนตกหนักแล้วยังเกิดดินถล่มด้วย โดยมีผู้เสียชีวิตมากถึง 74 คน.