ข่าวฟิลิปปินส์ยอมรับผลิตข้าวได้เองไม่เพียงพอ - kachon.com

ฟิลิปปินส์ยอมรับผลิตข้าวได้เองไม่เพียงพอ
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต กล่าวเมื่อวันพุธ ว่าโดยส่วนตัวเขาไม่เชื่อว่าฟิลิปปินส์จะเป็นประเทศที่สามารถผลิตข้าวได้เองอย่างพอเพียงต่อความต้องการภายในประเทศ หมายความว่ารัฐบาลมะนิลาจะยังคงต้องนำเข้าข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านต่อไป "อีกเป็นเวลานานมาก" โดยดูเตร์เตให้เหตุผลประกอบเกี่ยวกับการลดลงของพื้นที่เกษตรกรรมในฟิลิปปินส์ ในขณะที่จำนวนประชากรในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผลผลิตข้าวซึ่งปลูกเองไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน

 

ทั้งนี้ ผู้นำฟิลิปปินส์มีคำสั่งเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา มอบหมายให้สำนักงานอาหารแห่งชาติ ( เอ็นเอฟเอ ) ขยายโกดังข้าวให้เพียงสำหรับการบริโภคภายในประเทศเป็นเวลา 60 วัน หรือประมาณ 1.92 ล้านตัน และเขาต้องการให้ปริมาณข้าในโกดัง "เต็มเปี่ยมจนถึงเพดานอยู่เสมอ" ปัจจุบันฟิลิปปินส์มีประชากรประมาณ 106 ล้านคน และรัฐบาลมะนิลาเป็นลูกค้ารายใหญ่ในการซื้อข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านร่วมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือไทยและเวียดนาม ซึ่งแข่งขันกันอย่างหนักมาตลอดในการเป็นผู้ขายข้าว "ราคาดีที่สุด" ให้กับฟิลิปปินส์

อย่างไรก็ตาม ราคาขายปลีกข้าวสารในฟิลิปปินส์เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยมาตั้งแต่ต้นปีนี้ เนื่องจากรัฐบาลมะนิลาชะลอมาตรการอุดหนุนราคาสินค้าประเภทดังกล่าว ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อของประเทศเมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับสูงสุดอย่างน้อยในรอบ 5 ปี.