ข่าวฝรั่งเศสโน้มน้าวสหรัฐคงกำลังทหารในซีเรีย - kachon.com

ฝรั่งเศสโน้มน้าวสหรัฐคงกำลังทหารในซีเรีย
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ว่าประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ให้สัมภาษณ์สดในรายการโทรทัศน์ของสถานีบีเอฟเอ็ม ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่าสหรัฐ สหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส "มีความชอบธรรมอย่างสูงสุดตามกฎหมายระหว่างประเทศ" ในการปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในซีเรีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อบังคับให้รัฐบาลดามัสกัสปฏิบัติตามกฎหมายด้านมนุษยธรรมในระดับสากล โดยผู้นำหนุ่มวัย 40 ปีของฝรั่งเศสกล่าวด้วยว่า ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นเพียง "การตอบโต้" ไม่ใช่ "การทำสงคราม"


ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ในวอร์รูมของรัฐบาลฝรั่งเศส ระหว่างปฏิบัติการทางทหารเมื่อวันเสาร์

ขณะเดียวกัน มาครงกล่าวถึงท่าทีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งสัญญาณของการเตรียมถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรีย ว่าฝรั่งเศสพยายามโน้มน้าวให้รัฐบาลวอชิงตันคงกำลังเจ้าหน้าที่และสรรพาวุธเอาไว้ต่อไป "ในระยะยาว" แต่ทั้งนั้ทั้งนั้น รัฐบาลปารีสยังคงแสวงหาโอกาสของความร่วมมือกับรัสเซียและตุรกี ตลอดจนกลุ่มประเทศตะวันตกอีกหลายแห่ง ในการสร้างโอกาสใหม่ตามกระบวนการทางการทูต เพื่อการคลี่คลายความขัดแย้งในซีเรีย นอกจากนี้ มาครงยังเสนอทำหน้าที่ผู้ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างสหรัฐกับรัสเซีย จากข้อครหาว่ารัฐบาลมอสโกแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อปี 2559


ประธานาธิบดีโดนัดล์ ทรัมป์ และนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง เดินกลับหลังเสร็จสิ้นการประกาศโจมตีทางทหารในซีเรีย

ต่อมาทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ว่า พันธกิจของสหรัฐในซีเรีย "ยังเหมือนเดิม"  นั่นคือการที่ทหารอเมริกันทั้งหมดจะเดินทางกลับบ้าน "ให้เร็วที่สุด" ตามความต้องการของผู้นำสหรัฐ ซึ่งในเวลาเดียวกันมีความมุ่งมั่นให้ภารกิจกวาดล้างกลุ่มไอเอสในซีเรียสำเร็จลุล่วงด้วย และรัฐบาลวอชิงตันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า พันธมิตรของสหรัฐในตะวันออกกลางจะร่วมกันแสดงความรับผิดชอบมากขึ้นทั้งในด้านการทหารและการเงิน เพื่อเสถียรภาพในภูมิภาค.