ข่าวยูเอ็นเอสซีขู่เพิ่มคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ - kachon.com

ยูเอ็นเอสซีขู่เพิ่มคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ออกแถลงการณ์ร่วมกันเมื่อวันพฤหัสบดี ประณามโครงการทดสอบขีปนาวุธที่ผิดกฎหมายและกิจกรรมด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ คือการเพิ่มบรรยากาศตึงเครียดให้แก่ภูมิภาคและพื้นที่อื่นโดยทั่วไป สถานการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความวิตกกังวลอย่างยิ่งให้แก่ยูเอ็นเอสซี เนื่องจากเป็นพฤติการณ์บ่อนทำลายที่ผิดกฎหมายอย่างชัดเจน และยังเป็นการแสดงความยั่วยุและท้าทายอีกด้วย

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของยูเอ็นเอสซีเดินหน้าเรียกร้องให้รัฐบาลเปียงยางยุติโครงการนิวเคลียร์และการทดสอบขีปนาวุธ โดยเตือนว่ามิเช่นนั้นเกาหลีเหนืออาจต้องเผชิญกับการยกระดับมาตรการ "อย่างมีนัยสำคัญ"  ซึ่งเป็นถ้อยคำที่ยูเอ็นเอสซีมักใช้เรียกแทนการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรอย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นมีรายงานว่าที่ประชุมเกือบไม่สามารถออกแถลงการณ์ร่วมกันในเรื่องนี้ได้ เนื่องจากสหรัฐและรัสเซียขัดแย้งกันในเนื้อหาบางตอน จนกระทั่งในที่สุดนางซาแมนธา พาวเวอร์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็น ซึ่งทำหน้าที่ประธานหมุนเวียนประจำเดือนเม.ย. ยอมเพิ่มเนื้อหาที่รัฐบาลมอสโกต้องการเข้าไปในแถลงการณ์ ที่เป็นการเรียกร้องการใช้ "วิธีการทูตและการดำเนินการอย่างสันติทางการเมืองในการคลี่คลายความขัดแย้ง"

ในเวลาเดียวกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวชื่นชมความพยายามของจีนในการ "ควบคุมภัยคุกคาม" จากเกาหลีเหนือ ที่มีการดำเนินการอย่างหนักในระยะนี้ แม้ผู้นำสหรัฐปฏิเสธลงลึกในรายละเอียด แต่กล่าวว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังจับตาความเคลื่อนไหวของฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ในระดับที่ "มากกว่าปกติ" บริเวณน่านฟ้าทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนซึ่งใกล้กับเกาหลีเหนือ ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งแสดงท่าทีเพียงว่า "ไม่มีอะไร".

คลิปประกอบ : CNN