ข่าวทูตไทยฯ นำคณะ กระชับสัมพันธ์กีฬา-การค้า กับญี่ปุ่น - kachon.com

ทูตไทยฯ นำคณะ กระชับสัมพันธ์กีฬา-การค้า กับญี่ปุ่น
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

ภาพจากสถานเอกอัครราชทูต

เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว นำคณะเยือนจังหวัดอาคิตะ หารือกระชับความร่วมมือด้านการค้า ท่องเที่ยว กีฬา ฯลฯ ให้แนบแน่นยิ่งขึ้น ...

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำญี่ปุ่น รายงานว่า นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้นำคณะไปเยือนจังหวัดอาคิตะ ซึ่งมีความร่วมมือใกล้ชิดกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก ตามคำเชิญของ นายทาดานาริ อิชิอิ นายกสมาคมมิตรภาพอาคิตะ - ไทย เพื่อเข้าร่วมการประชุมสามัญประจำปีของสมาคมฯ ที่โรงแรมอาคิตะ คาสเซิล จังหวัดอาคิตะ เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา


การไปเยือนจังหวัดอาคิตะครั้งนี้ นายบรรสาน และคณะ ได้เข้าเยี่ยมคารวะนายโนริฮิสะ ซาตาเกะ ผู้ว่าราชการจังหวัดอาคิตะ โดยมีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และนายปัชฌา ปราชญาวงศ์ กรรมการบริษัท โนเบิลโมโน จำกัด เข้าร่วมด้วย โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับการกระชับความร่วมมือระหว่างกันให้แนบแน่นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการกีฬา การศึกษา การท่องเที่ยว และการค้า

ปัจจุบันสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ได้มีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับเมืองมิซาโตะของจังหวัดอาคิตะซึ่งเป็นเมืองความร่วมมือด้านกีฬาและการค้า โดยมีความตกลงระหว่างกันเพื่อแลกเปลี่ยนนักกีฬา รวมถึงการจัดส่งนักกีฬาแบดมินตันจากประเทศไทยมาเก็บตัวที่เมืองมิซาโตะ เพื่อเตรียมการสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ในปี 2563 นอกจากนี้ บริษัท โนเบิลโมโน ยังเป็นผู้นำเข้าเนื้อวัวอาคิตะ รายแรกของไทย ซึ่งปัจจุบันได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในเนื้อวัวจากญี่ปุ่นที่ดีที่สุดในประเทศไทย


หลังจากนั้นนายบรรสาน ได้เข้าร่วมการประชุมสามัญประจำปีของสมาคมฯ โดยได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ "ไทย-ญี่ปุ่น 130 ปี แห่งความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน" นายบรรสานได้บรรยายเกี่ยวกับการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และการขึ้นทรงราชย์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมทั้งบรรยายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างไทยและญี่ปุ่นที่แนบแน่นมายาวนานถึง 130 ปี สถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองในประเทศไทย ซึ่งมีเสถียรภาพและความมั่นคง เอื้ออำนวยสำหรับการลงทุนจากต่างประเทศ โดยมีผู้แทนจากภาครัฐและเอกชนของจังหวัดอาคิตะเข้าร่วมกว่า 250 คน.