ข่าวทำเอาผวา! เรือบรรทุกเครื่องบินจีนลำมหึมา แล่นเฉียดน่านน้ำไต้หวัน - kachon.com

ทำเอาผวา! เรือบรรทุกเครื่องบินจีนลำมหึมา แล่นเฉียดน่านน้ำไต้หวัน
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

(เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงร่วมปฏิบัติการซ้อมรบในทะเลจีนใต้)

เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงของจีน ทำเอาไต้หวันผวา แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน หลังร่วมซ้อมรบเสร็จสิ้น ขณะที่กระทรวงกลาโหมไต้หวันโวย แม้เรือบรรทุกเครื่องบินลำมโหฬารของจีนและกองเรือรบไม่ได้ล่วงล้ำน่านน้ำไต้หวัน แต่ก็แล่นผ่านเขต ADIZ ในทะเลจีนใต้

เมื่อ 11 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองทัพจีนทำไต้หวันนั่งไม่ติด เพียงแค่ เรือบรรทุกเครื่องบิน เหลียวหนิง นำกองเรือรบหลายลำ แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน เพื่อกลับไปยังฐานทัพในประเทศจีน หลังเสร็จสิ้นการซ้อมรบในทะเลจีนใต้ ท่ามกลางสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ที่ทวีความตึงเครียดมากขึ้น

ขณะที่โฆษกกระทรวงกลาโหมไต้หวัน ระบุว่า เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง ถึงแม้ไม่ได้แล่นเข้ามาในน่านน้ำไต้หวันก็ตาม แต่ก็แล่นผ่านเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (Air Defense identification) หรือ ADIZ ด้วยเหตุนี้กระทรวงกลาโหมไต้หวันจึงได้ตอบโต้ด้วยการส่งเครื่องบินขับไล่และเรือหลายลำ คอยสอดส่องและควบคุมเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงของจีน ขณะแล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน ซึ่งมีความกว้าง 160 กิโลเมตร

ทั้งนี้ ทะเลจีนใต้เกิดความตึงเครียดสูงขึ้นอีก นับตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ทลายข้อกำหนดทางการทูตระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน ด้วยการพูดคุยสนทนากับประธานาธิบดีไช่ อิง เหวินของไต้หวันที่โทรศัพท์มาแสดงความยินดีที่ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก่อนที่ทรัมป์จะพูดคุยกับผู้นำจีน.