ข่าวจีนเตือนนักท่องเที่ยวตนเองอาจถูกจนท.มะกันคุกคาม - kachon.com

จีนเตือนนักท่องเที่ยวตนเองอาจถูกจนท.มะกันคุกคาม
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงปักกิ่งประเทศจีนเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ว่า ทางการจีนออกคำเตือนไปถึงประชาชนชาวจีนและหน่วยงานทั้งหลายของจีนในสหรัฐอเมริกา ขอให้กระตุ้นเตือนเรื่องมาตรการความปลอดภัยและตอบโต้อย่างเหมาะสม เพราะชาวจีนอาจจะถูกเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายของสหรัฐกระทำการอันเป็นคุกคามเช่น ทำการซักไซ้และสอบถาม เป็นต้น คำเตือนนี้ออกโดยกระทรวงการต่างประเทศของจีนและยังเผยแพร่ผ่านสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลของจีนในประเทศสหรัฐอเมริกา
คำเตือนของจีนมีขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐและยังใช้มาตรการเข้มงวดในการขอวีซ่าเข้าเมืองของรัฐบาลสหรัฐชุดปัจจุบันภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
ขณะเดียวกัน กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนก็ได้ออกคำเตือนเช่นกันไปถึงประชาชนชาวจีนในสหรัฐอเมริกา แจ้งให้ทราบถึงเหตุการณ์กราดยิง ปล้นสะดมและลักขโมย ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้งในสหรัฐอเมริกา และยังขอให้นักเรียนนักศึกษาของจีนประเมินความเสี่ยงที่เกี่ยวกับการขอวีซ่าเข้าเมืองอย่างเข้มงวดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งนายจิ้ง ฉวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ฝ่ายสหรัฐต้องรับรู้ถึงอุปสรรคและผลกระทบที่จะเกิดจากการกระทำเช่นนี้

เครดิตภาพAP