ข่าวทูตเจรจานิวเคลียร์โสมแดงปรากฏตัว - kachon.com

ทูตเจรจานิวเคลียร์โสมแดงปรากฏตัว
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ว่า นายคิม ยอง โชล ผู้แทนเจรจาด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือในการเจรจากับนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ถูกส่งไปเข้าค่ายใช้แรงงาน ภายหลังการเจรจาล้มเหลวในการประชุมสุดยอดที่กรุงฮานอยประเทศเวียดนามในเดือนก.พ.ที่ผ่านมาระหว่างนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ตามรายงานของหนังสือพิมพ์โชซอน อิลโบ เมื่อวันศุกร์ที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา
แต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายคิม ยอง โชล อยู่ในกลุ่มผู้นำระดับสูงของเกาหลีเหนือตั้งแต่นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุด นางไร โซล จู ภรรยา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคนงานและนายทหารระดับสูง อยู่ในงานแสดงศิลปะของกลุ่มศิลปินสมัครเล่นภรรยานายทหารในกองทัพ ตามรายงานของสำนักข่าวเคซีเอ็นเอกระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือ
นอกจากนั้นยังมีภาพที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน แสดงให้เห็นนายคิม ยอง โชล นั่งอยู่ต่ำลงมาห้าชั้นจากนายคิม จอง อึน ในสภาพที่สองมือปิดบังใบหน้า
คณะกรรมการข่าวกรองของรัฐสภาเกาหลีเหนือเมื่อเดือนเม.ย.ระบุว่า นายคิม ยอง โชล ถูกตำหนิอย่างรุนแรงจากผลงานการเจรจาล้มเหลวที่ประชุมสุดยอดที่ฮานอย แม้ว่าในข้อเท็จจริงแล้วเขายังมีชื่ออยู่ในคณะกรรมการกิจการรัฐ หน่วยงานสูงสุดที่มีนายคิม จอง อึน นั่งเป็นประธาน
แต่ในงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คนที่ขาดหายไปจริงๆคือนายคิม ยอก โชล ทูตพิเศษเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งตามรายงานของหนังสือพิมพ์โชซอน อิลโบ ระบุว่าเขาถูกประหารด้วยการยิงเป้าโทษฐานทรยศผู้นำสูงสุด หลังจากเขาได้รับการสนับสนุนจากทางสหรัฐ ก่อนจัดการประชุมสุดยอด นายคิม ยอก โชล มีตำแหน่งเทียบเท่ากับนายสตีเฟ่น ไบกุน ผู้แทนพิเศษสหรัฐ
ที่ผ่านมาตามรายงานของสื่อเกาหลีใต้ระบุว่า การลงโทษเจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือมักจะถูกแก้ไขในภายหลังว่าไม่เป็นความจริง

เครดิตภาพAFP