ข่าวเร่งค้นหานักปีนเขา8ชีวิตสูญหายบนเขานันทาเทวี - kachon.com

เร่งค้นหานักปีนเขา8ชีวิตสูญหายบนเขานันทาเทวี
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากรัฐอุตตรขัณฑ์ประเทศอินเดียเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ว่า นายวีเจย์ กุมาร จอกดันดา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเขตพิโธราการห์ รัฐอุตตรขัณฑ์เปิดเผยว่า เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำของกองทัพอากาศอินเดียและทีมกู้ภัย ได้ระดมกำลังออกค้นหาในพื้นที่โดยรอบของยอดเขานันทาเทวี ยอดเขาที่สูงที่สุดในรัฐอุตตรขัณฑ์ของประเทศอินเดีย ระดับความสูง 7,816 เมตรและเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย เพื่อค้นหานักปีนเขา 8 คนด้วยกัน จากออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐและอินเดีย ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา เพราะยังไม่ยอมเดินทางกลับฐานที่พักหรือ เบส แคมป์ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาหลายวัน เพื่อตามรอยในพื้นที่ที่หิมะเพิ่งจะถล่ม ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่ปรากฏตัว
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐอุตตรขัณฑ์กล่าวต่อไปว่า การตรวจสอบทางอากาศครั้งแรกเพิ่งจะเสร็จสิ้นไป พบเพียงจุดที่ตั้งเต็นท์ แต่ไม่มีร่องรอยของคนปรากฏ เฮลิคอปเตอร์ลำที่สองจึงลงพื้นที่ค้นหาจุดที่สอง แต่โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตนั้นเลือนลาง เพราะเพิ่งจะพบร่อยรอยของหิมะถล่ม ซึ่งอาจจะเกิดกับนักปีนเขากลุ่มนี้ซึ่งหวังจะพิชิตยอดเขานันทาเทวียอดเขาสูงอันดับสองของอินเดีย
น.ส.ตรีปติ ภัตต์ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของรัฐอุตตรขัณฑ์เปิดเผยว่า ทีมกู้ภัย 15 ทีมๆละ 10 คนประกอบด้วยตำรวจ หน่วยกู้ภัยและฝ่ายบริหาร ได้กระจายกำลังออกค้นหาเพื่อหวังพบผู้รอดชีวิต อย่างไรก็ตาม เธอยอมรับว่า อัตราการเสียชีวิตในพื้นที่ดังกล่าวสูงเกือบห้าเท่ามากกว่ายอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก มีการจัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือป้องกันหิมะถล่ม โดรน โทรศัพท์ดาวเทียม ของทีมกู้ภัย แต่การเดินเท้าเพื่อไปถึงจุดหิมะถล่มอาจต้องใช้เวลา 3-4 วัน

เครดิตภาพREUTERS