ข่าวจีนขู่ใช้กำลังทหารเพื่อปกป้องไต้หวันและทะเลจีนใต้ - kachon.com

จีนขู่ใช้กำลังทหารเพื่อปกป้องไต้หวันและทะเลจีนใต้
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

สำนักข่าวเอพีรายงานจากประเทศสิงคโปร์เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ว่า พล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ รัฐมนตรีกลาโหมของจีนกล่าวในที่ประชุมประจำปีด้านความมั่นคงเอเชีย-แปซิฟิกหรือที่เรียกกันว่า แชงกรีลา-ไดอะล็อกที่ประเทศสิงคโปร์ว่า จีนพร้อมใช้กำลังทหารในการปกป้องคำกล่าวอ้างว่าไต้หวันคือดินแดนของจีนและข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ แม้ไม่ได้กล่าวพาดพิงโดยตรงถึงใครแต่ก็น่าจะหมายถึงสหรัฐอเมริกา ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเรื่องการเคลื่อนไหวดังกล่าว เช่น สนับสนุนไต้หวันและยังอ้างถึงเสรีภาพของการเดินเรือในน่านน้ำที่เป็นข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญ แต่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ทั้งหมดในทะเลจีนใต้
รัฐมนตรีกลาโหมจีนกล่าวด้วยว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างปัญหากับใครทั้งนั้น แต่ก็ไม่ได้หวั่นเกรงหากต้องเผชิญกับปัญหา หากใครคิดจะเสี่ยงล้ำเส้นเข้ามา กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนก็จะตอบโต้อย่างถึงที่สุดและเอาชนะศัตรูทั้งมวล
พรรคคอมมิวนิสต์จีนพรรครัฐบาลที่ปกครองจีนยังยืนกรานว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนและเคยใช้คำขู่รุนแรงกับไต้หวัน ซึ่งแยกตัวออกมาจากแผ่นดินใหญ่จากผลของสงครามกลางเมืองเมื่อ 70 ปีก่อน จีนจึงคัดค้านการแยกตัวเป็นเอกราชของไต้หวัน และเคยเสนอแนวทางรวมชาติอย่างสันติ แต่ก็ไม่ปฏิเสธเรื่องการใช้กำลังหากจำเป็นเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย
ส่วนข้อพิพาทในเขตทะเลจีนใต้นั้น รัฐมนตรีกลาโหมของจีนกล่าวว่า จีนได้สร้างที่ตั้งทางทหารอย่างจำกัด โดยมีจุดประสงค์สำคัญเพื่อยกระดับการให้บริการและสาธารณูปโภคสำหรับคนที่อาศัยอยู่แถบนั้น ทั้งนี้เกาะแก่งแนวหินปะการังและสันดอนต่างๆ แทบจะไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ แต่ชาวประมงมักจะใช้เป็นสถานที่หลบภัยช่วงฤดูมรสุม

เครดิตภาพAP