ข่าวจีนขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐอีกชุดใหญ่ - kachon.com

จีนขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐอีกชุดใหญ่
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดของจีน โจมตีสินค้าสหรัฐ 5,410 รายการ รวมมูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์ (1,882,620 ล้านบาท) ด้วยอัตราภาษีลงโทษใหม่ ระหว่าง 5 - 25 % เพื่อเป็นการตอบโต้การขึ้นภาษีลงโทษของสหรัฐ 25 % รวมมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ (6,275,400 ล้านบาท) ต่อสินค้าของจีน เมื่อเดือนที่แล้ว

สินค้าสหรัฐที่จีนประกาศขึ้นภาษีครั้งใหม่ รวมถึง ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม อุปกรณ์กีฬา เครื่องดนตรี ไวน์ ถุงยางอนามัย เพชร ไม้ เส้นใยและของเด็กเล่น

 วอชิงตันและปักกิ่งสานต่อสงครามการค้า เมื่อเดือนที่แล้ว เมื่อการเจรจาการค้าที่สหรัฐจบลงโดยไร้ข้อตกลง และฝ่ายสหรัฐกล่าวหาฝ่ายจีน ไม่รักษาคำพูดที่รับปากไว้ก่อนหน้านั้น

 จนถึงขณะนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายขึ้นภาษีตอบโต้กันรวมมูลค่า 360,000 ล้านดอลลาร์แล้ว และการตอบโต้เพิ่มความรุนแรงขึ้นในระยะหลายสัปดาห์ล่าสุด เริ่มจากสหรัฐขึ้นบัญชีดำบริษัทหัวเว่ยของจีน ฐานเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจของหัวเว่ยทั่วโลก

การตอบโต้กลับของจีน กระทรวงพาณิชย์จีนประกาศเมื่อวันศุกร์ (31 พ.ค.) ว่า จีนจะเผยรายชื่อบัญชีดำของจีน บริษัทต่างชาติที่ "ไม่น่าเชื่อถือ" ซึ่งยกเลิกสัญญา และหยุดส่งวัตถุดิบให้บริษัทต่างๆ ของจีน โดยกระทรวงฯ จะเผยรายละเอียดมาตรการตอบโต้ในเร็ววันนี้

นายแอนดรูว์ พอล์ค นักเศรษฐศาสตร์ของทริฟเวียม ไชน่า กล่าวว่า การตอบโต้ของจีนล่าสุด เห็นได้ชัดว่ามีเป้าหมายเล่นงานหลายบริษัทของสหรัฐ ที่เป็นผู้จัดหาวัคถุดิบให้หัวเว่ย เช่น อินเทล ควอลคอม และเออาร์เอ็ม นอกจากนั้นอาจจะรวมถึงบริษัทของยุโรป เกาหลีใต้และญี่ปุ่นด้วย โดยจีนต้องการให้การตัดขาดส่งวัตถุดิบให้หัวเว่ย เป็นไปอย่างยากลำบากมากขึ้น

ทางด้าน พล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมจีน ที่กำลังอยู่ในระหว่างการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดความมั่นคงเอเชีย-แปซิฟิก "ไอไอเอสเอส แชงกรี-ลา ไดอะล็อก" ที่ประเทศสิงคโปร์ กล่าวต่อที่ประชุมเมื่อวันอาทิตย์ (2 มิ.ย.) ว่า จีนพร้อมจะต่อสู้กับสหรัฐทางด้านการค้า แต่ก็เปิดประตูสำหรับการเจรจาเช่นกัน "กรณีพิพาททางการค้าที่สหรัฐเป็นฝ่ายเริ่ม หากสหรัฐต้องการเจรจา เราเปิดประตูรับ แต่ถ้าเขาต้องการต่อสู้ เราพร้อมเสมอ" พล.อ.เว่ย กล่าว.

ภาพ - AP, AFP