ข่าวสหรัฐเปิดศึกน้ำลายใส่จีนบนเวทีความมั่นคงที่สิงคโปร์ - kachon.com

สหรัฐเปิดศึกน้ำลายใส่จีนบนเวทีความมั่นคงที่สิงคโปร์
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่านายแพทริก ชานาฮาน รักษาการรมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวต่อเวทีประชุมความมั่นคงแชงกรี-ลา ครั้งที่ 18 ที่สิงคโปร์ เมื่อวันเสาร์ ว่าประเทศขนาดใหญ่ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกยังคงมีพฤติการณ์ "คุกคาม" อธิปไตยของประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ ช่องแคบไต้หวัน และคาบสมุทรเกาหลี ในความเป็นจริงเพื่อส่งเสริมเสถียรภาพให้กับภูมิภาค รัฐบาลปักกิ่งควรเพิ่มความสัมพันธ์เชิงร่วมมือและสร้างสรรค์ แต่นโยบายของอีกฝ่ายกลับสื่อถึงการกัดกร่อนความมั่นคงในภูมิภาคมากยิ่งขึ้นเท่านั้น
 

ทั้งนี้ ชานาฮานได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐคนต่อไป กล่าวด้วยว่าจากสถานการณ์ด้านความมั่นคงในภูมิภาคซึ่งตึงเครียดและขาดเสถียรภาพในระยะยาวตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา บางทีอาจเป็นผลจากการดำเนินนโยบายของประเทศนั้นเองก็เป็นได้ และรัฐบาลวอชิงตันจะเพิ่มการลงทุนทางทหารในภูมิภาคแห่งนี้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นหนึ่งในหนทางของการสร้างเสริมเสถียรภาพ "ในระยะยาว" นอกจากนี้ ผู้แทนระดับสูงของรัฐบาลวอชิงตันยังกล่าวถึงกรณีพิพาทเรื่องเทคโนโลยีระหว่างสหรัฐกับจีนในเวลานี้ แต่ไม่ได้กล่าวพาดพิงรัฐบาลปักกิ่งโดยตรง ว่าสหรัฐเชื่อมั่นว่าหัวเว่ยเป็นบริษัทที่มี "ความสัมพันธ์ใกล้ชิดและแนบแน่น" กับพรรคคอมมิวนิสต์

ขณะที่เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปีซึ่งจีนส่งรมว.กระทรวงกลาโหมเข้าร่วมการประชุมแชงกรี-ลา ด้วยตัวเอง ซึ่งคนปัจจุบันคือพล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ มีกำหนดขึ้นเวทีในวันอาทิตย์ที่ 2 มิ.ย. และทุกฝ่ายเชื่อว่าพล.อ.เว่ยจะกล่าวตอบโต้ทุกประเด็นที่ชานาฮานกล่าว และตำหนิความเคลื่อนำหวทางทหารของสหรัฐในภูมิภาคเช่นกัน แม้ก่อนหน้านั้นทั้งคู่พบหารือกันนอกรอบ  และต่างฝ่ายต่างกล่าวว่าเป็น "การสนทนาที่สร้างสรรค์" แต่โฆษกกระทรวงกลาโหมจีนทิ้งท้ายด้วยว่า สหรัฐไม่ควรประเมินศักยภาพทางทหารของจีน "ในระดับต่ำเกินไป".

เครดิตภาพ : REUTERS