ข่าวกระแสน้ำเชี่ยวในดานูบเป็นอุปสรรคค้นหาทัวริสต์เกาหลี - kachon.com

กระแสน้ำเชี่ยวในดานูบเป็นอุปสรรคค้นหาทัวริสต์เกาหลี
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.เกี่ยวกับความคืบหน้าของปฏิบัติการค้นหา หลังเกิดเหตุเรือเฟอร์รี "เมอร์เมด" ซึ่งมีพนักงาน 2 คน นำกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ 33 คน ล่องชมแม่น้ำดานูบ ประสบเหตุชนเข้ากับเรือสำราญลำขนาดใหญ่กว่า ส่งผลให้เรือของกลุ่มนักท่องเที่ยวจากเกาหลีใต้อับปาง ในเขตใจกลางกรุงบูดาเปสต์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมานั้น กระแสน้ำเชี่ยวกรากของแม่น้ำดานูบยังคงเป็นอุปสรรคของทีมนักประดาน้ำในการค้นหาผู้สูญหายซึ่งยังคงอยู่ที่อีก 21 คน หมายความว่าจำนวนผู้รอดชีวิตยังคงอยู่ที่ 7 คนเช่นกัน โดยมีรายงานด้วยว่า หนึ่งในร่างผู้เสียชีวิตจากที่พบแล้ว 7 ศพถูกกระแสน้ำพัดไปไกลจากจุดเกิดเหตุถึง 12 กิโลเมตร
 


 


ขณะที่ตัวเรือเมอร์เมดจมอยู่ลึกจากผิวน้ำประมาณ 6 เมตร โดยหน่วยกู้ภัยใช้เครนยักษ์ยกขึ้นมาได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าหากฝนตกลงมาอีกในระยะนี้จะยิ่งส่งผลให้ระดับน้ำสูงขึ้น และปฏิบัติการค้นหาจะลำบากมากขึ้นด้วย ในเวลาเดียวกัน ตำรวจกรุงบูดาเปสต์จับกุมกัปตันเรือสำราญ  "ไวกิ้ง ไซน์" ที่ชนกับเรือของกลุ่มนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ เปิดเผยเพียงชื่อนายยูรีฟ ซี. อายุ 64 ปี สัญชาติยูเครน ซึ่งให้การปฏิเสธในข้อหาฆาตกรรม ส่วนเรือไวกิ้ง ไซน์ ซึ่งเสียหายเพียงเล็กน้อยเพราะลำใหญ่กว่ามาก ออกเดินทางต่อไปแล้วโดยบริษัทส่งกัปตันเรือคนใหม่มาควบคุมเรือแทน ส่วนบริษัทเจ้าของเรือไวกิ้ง ไซน์ ยืนยันการให้ความร่วมมือกับตำรวจอย่างเต็มที่


ด้านนางคัง คยอง-ฮวา รมว.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ พร้อมสมาชิกครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้ที่ยังสูญหายบางส่วนเดินทางไปยังริมฝั่งแม่น้ำดานูบ ใกล้กับพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อสังเกตการณ์การทำงานของฝ่ายฮังการี ซึ่งมีรายงานด้วยว่ารัฐบาลบูดาเปสต์อาจขอความช่วยเหลือจากเซอร์เบียในการค้นหาผู้สูญหาย เนื่องจากเป็นจุดที่รับมวลน้ำของแม่น้ำดานูบต่อจากฮังการี และเกาหลีใต้ขอให้ผู้สูญหายได้รับการค้นหาจนพบครบทุกคน.

เครดิตภาพ : AP,REUTERS