ข่าวจีนเตรียมขึ้นบัญชีดำบริษัทต่างชาติ "ไม่น่าไว้ใจและเป็นภัย" - kachon.com

จีนเตรียมขึ้นบัญชีดำบริษัทต่างชาติ "ไม่น่าไว้ใจและเป็นภัย"
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่านายกั๊ว เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีน แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่ารัฐบาลปักกิ่งอยู่ระหว่างจัดทำรายชื่อบริษัทและบุคคลต่างชาติที่ "ไม่น่าเชื่อถือ" หรือ "มีลักษณะเป็นภัย" ต่อรัฐบาลปักกิ่งและผู้ประกอบการของจีน โดยคุณสมบัติที่เข้าข่ายปรากฏบนบัญชีดำดังกล่าวรวมถึง การไม่ปฏิบัติตามกฎหมายด้านการพาณิชย์ทั้งระดับทวิภาคีและระหว่างประเทศ การเปลี่ยนแปลงข้อตกลงเพียงฝ่ายเดียวตามอำเภอใจ การตั้งกำแพงภาษีเพื่อกีดกันการค้า และการยุติสนับสนุนด้านวัตถุดิบแก่บริษัทของจีนด้วยเหตุผลที่ไม่เหมาะสม ตลอดจนการมีเจตนามุ่งทำลายสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมของผู้ประกอบการในจีน
 


ทั้งนี้ โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีนยังให้ข้อมูลเพียงว่า รัฐบาลปักกิ่งจะเปิดเผยชื่อบริษัทและบุคคลซึ่งมีพฤติการณ์เข้าข่าย "ภายในเร็ววันนี้" แต่หลายฝ่ายเชื่อว่ารายชื่อทั้งหมดบนบัญชีดำน่าจะเป็นผลจากการที่สหรัฐขึ้นบัญชีดำบริษัทหัวเว่ยเมื่อกลางเดือนที่แล้ว และเป็นการส่งสัญญาณกดดันต่อบริษัทของประเทศอื่นให้ค้าขายกับบริษัทของจีนต่อไป โดยเฉพาะหัวเว่ย ที่ปัจจุบันเป็นผู้ให้บริการด้านอุปกรร์และระบบเครือข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก


อนึ่ง นับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. นี้เป็นต้นไป สินค้าที่ส่งออกจากสหรัฐมายังจีนจำนวน 5,140 รายการ รวมมูลค่าราว 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ   ( ราว 1.88 ล้านล้านบาท ) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตร ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ที่รวมถึงแบตเตอรี่ และสินค้าพลังงานด้านพลังงาน อาทิ ผลิตภัณฑ์จากก๊าซธรรมชาติเหลว ( แอลเอ็นจี ) จะต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นภาษีในอัตราระหว่าง 5% ถึง 25%.

เครดิตภาพ : REUTERS