ข่าวจลาจลทางศาสนาในภาคเหนือของศรีลังกายังตึงเครียด - kachon.com

จลาจลทางศาสนาในภาคเหนือของศรีลังกายังตึงเครียด
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติของศรีลังกาออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เรื่องการจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงและฝ่าฝืนคำสั่งเคอร์ฟิวได้มากกว่า 100 คนทั่วประเทศ จากจำนวนดังกล่าว 78 คนถูกจับกุมในจังหวัดนอร์ทเวสเทิร์น ( เอ็นดับเบิลยูเอส ) หรือจังหวัดตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็น "ชนวนเหตุ" ของจลาจลทางศาสนาครั้งใหม่ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ชายชาวมุสลิมวัย 45 ปี ถูกฟันด้วยมีดดาบและเสียชีวิตภายในร้านช่างไม้ของตัวเอง
 


 
ทั้งนี้ การที่สถานการณ์ในจังหวัดนอร์ทเวสเทิร์นยังคงรุนแรง เนื่อจากมีรายงานการเผาและทุบทำลายบ้านเรือน ร้านค้า และศาสนสถานในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตกัมปาฮา สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบเข้าสู่พื้นที่เพิ่มอีก 5,500 นาย และจังหวัดนอร์ทเวสเทิร์นซึ่งยังคงเป็นพื้นที่แห่งเดียวที่รัฐบาลประกาศบังคับใช้คำสั่งเคอร์ฟิวต่อไป "อย่างไม่มีกำหนด"  ขณะที่ทางการยกเลิกคำสั่งเคอร์ฟิวในจังหวัดที่เหลือของประเทศแล้ว หลังยืนยันว่าสามารควบคุมสถานการณ์ได้

 
ปัจจุบันศรีลังกามีประชากรประมาณ 21.4 ล้านคน โดยมีสัดส่วนผู้นับถือศาสนาอิสลามประมาณ 10% อย่างไรก็ตาม ศรีลังกาเพิ่งผ่านพ้นเหตุวินาศกรรมในวันอีสเตอร์ เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสถานที่ 8 แห่ง รวมถึงโบสถ์ 3 แห่ง มีผู้เสียชีวิตประมาณ 250 คน และได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 500 คน หลังเกิดเหตุรัฐบาลเชื่อว่ากลุ่มเตาฮีธ จามาอัธแห่งชาติ ( เอ็นทีเจ ) ซึ่งมีสายสัมพันธ์กับกลุ่มไอเอสอยู่เบื้องหลัง อีกทั้ง 1 สัปดาห์หลังเกิดเหตุกลุ่มไอเอสเผยแพร่คลิปของนายอาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี ผู้นำสูงสุดของกลุ่มไอเอส "ชื่นชม" ทีมมือระเบิดที่ศรีลังกาด้วย.

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS