ข่าวสหรัฐหวังฟื้นสัมพันธ์กับรัสเซีย ไม่คิดรบกับอิหร่าน - kachon.com

สหรัฐหวังฟื้นสัมพันธ์กับรัสเซีย ไม่คิดรบกับอิหร่าน
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ต้อนรับนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่รีสอร์ตหรูในเมืองโซชิ ตั้งอยู่ริมทะเลดำ ทางตะวันตกของรัสเซีย เมื่อวันอังคาร เพื่อพบหารือในหลายประเด็นเกี่ยวกับ "สถานการณ์โลก" โดยปอมเปโอถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันคนแรกในรอบ 10 เดือนที่มีโอกาสได้พบกับปูติน ซึ่งกล่าวว่าการมาเยือนของปอมเปโอน่าจะ "เป็นประโยชน์" ให้แก่การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศในอนาคต
 ขณะเดียวกัน ผู้นำรัสเซียกล่าวถึงรายงานสรุปโดยทีมอัยการพิเศษของสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) ว่าแม้รัสเซีย "มีพฤติการณ์ต้องสงสัย" แทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐเมื่อปี 2559 แต่ไม่พบความเชื่อมโยงกับแคมเปญของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเป็นสิ่งยืนยันที่ชัดเจนว่ารัฐบาลมอสโกไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ด้านปอมเปโอกล่าวว่าสหรัฐมุ่งมั่นฟื้นฟูความสัมพันธ์กับรัสเซียในทุกด้าน แต่การที่ประเทศใดก็ตามแทรกแซงการเลือกตั้งของอเมริกานั้น "ไม่สมควรอย่างยิ่ง" และเขาหวังว่าจะไม่มีชื่อของรัสเซียตกเป็นผู้ต้องสงสัยอีกในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า
 


นอกจากนี้ ปูตินพร้อมคณะที่รวมถึงนายเซอร์เก ลาฟริฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศ และนายยูริ ยูชาคอฟ ที่ปรึกษาด้านกิจการต่างประเทศของทำเนียบเครมลิน หารือกับปอมเปโอและคณะที่รวมถึงนายจอห์น ฮันต์สแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงมอสโก เกี่ยวกับสถานการณ์ในซีเรีย อิหร่าน อัฟกานิสถาน เวเนซุเอลา และเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะประเด็นอิหร่านที่ปอมเปโอยืนยันว่า "โดยพื้นฐาน" สหรัฐไม่ต้องการทำสงครามกับอีกฝ่าย แต่จำเป็นต้องกดดันต่อไปเพื่อให้รัฐบาลเตหะรานยอมยุติโครงการนิวเคลียร์ และเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของอเมริกาในภูมิภาคนั้น แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีการสนทนากันเรื่องยูเครน.

เครดิตภาพ : AP