ข่าวผู้นำจีนยังไม่มีแผนเจอทรัมป์เพื่อเคลียร์ปัญหาการค้า - kachon.com

ผู้นำจีนยังไม่มีแผนเจอทรัมป์เพื่อเคลียร์ปัญหาการค้า
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ว่านายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวังอังคาร ว่าผู้นำสหรัฐและผู้นำจีนยังคงมีการติดต่อกันตามความเหมาะสมในหลากหลายรูปแบบ อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการซักถามโดยอ้างการทวีตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเขาต้องการพบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ให้เร็วที่สุด เพื่อหาทางคลี่คลายข้อพิพาททางการค้าร่วมกัน โดยโอกาสพบกันของทั้งคู่ที่น่าจะเป็นไปได้มาที่สุด คือนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ "จี20" ที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น ในช่วงปลายเดือนหน้า แต่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวเพียงว่า "ยังไม่ได้รับรายงานและยังไม่มีแผนการในเรื่องนี้"
 ทั้งนี้ จีนประกาศเมื่อวันจันทร์ ว่านับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. นี้เป็นต้นไป จะมีการขึ้นภาษีในอัตราระหว่าง 5% ถึง 25% ต่อสินค้ามูลค่าราว 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ   ( ราว 1.89 ล้านล้านบาท ) ที่ส่งออกจากอเมริกา จำแนกออกเป็นสินค้า 5,140 รายการ โดยสินค้าที่อยู่ในรายชื่อส่วนใหญ่ยังคงเป็นสินค้าเกษตร ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ที่รวมถึงแบตเตอรี่ และสินค้าพลังงานด้านพลังงาน อาทิ ผลิตภัณฑ์จากก๊าซธรรมชาติเหลว ( แอลเอ็นจี ) เพื่อตอบโต้การที่รัฐบาลทรัมป์ตั้งกำแพงภาษีและขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน "เกือบทุกรายการที่เหลือ" ซึ่งปัจจุบันคิดเป็นมูลค่าประมาณ 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐก่อนขึ้นภาษี ( ราว 9.45 ล้านล้านบาท ) หลังรัฐบาลวอชิงตันเพิ่มอัตราภาษีสินค้านำเข้าจากเดิม 10% ขึ้นเป็น 25% ต่อสินค้าของจีน 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 6.3 ล้านล้านบาท ) และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 10 พ.ค. ที่ผ่านมา

 
 

ด้านราคาสัญญาซื้อขายถั่วเหลืองล่วงหน้าในตลาดชิคาโกทำสถิติร่วงลงต่ำสุดในรอบ 10 ปี แม้กระทรวงเกษตรสหรัฐจัดตั้งกองทุนฉุกเฉินช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะผู้ที่ปลูกถั่วเหลืองไปแล้วมากกว่า 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 347,050 ล้านบาท ) เมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ทรัมป์ปฏิเสธเสียงวิจารณ์ว่าการเจรจาการค้ากับจีน "ล้มเหลว" โดยกล่าวว่าเป็นเพียง "การทะเลาะกันนิดหน่อย" เท่านั้น  เนื่องจากสหรัฐเป็นฝ่ายเสียเปรียบทางการค้าต่อจีนมานานหลายสิบปี และยืนยันว่าการเจรจาระหว่างเขากับผู้นำจีนจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งเรียกร้องให้จีนซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐมากกว่านี้ แต่กล่าวด้วยว่าเขาเชื่อว่าจีนจะลดค่าเงินหยวนในอีกไม่ช้า เพื่อชดเชยความสูญเสียจากกำแพงภาษีของสหรัฐ.

เครดิตภาพ : Getty Images,AP