ข่าวหัวโจกไอเอสชาวอินโดฯเสียชีวิตในซีเรีย - kachon.com

หัวโจกไอเอสชาวอินโดฯเสียชีวิตในซีเรีย
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่ารอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่า นายพลตำรวจจัตวา เดดี ปราเซตโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย เผยว่า นายมูฮัมหมัด ไซฟุดดิน ชาวอินโดนีเซีย นามฉายา อาบู วาลิด ที่ปรากฎตัวในคลิปวิดีโอชวนเชื่อของกลุ่มไอเอส ขณะกำลังสังหารตัวประกัน และมีความใกล้ชิดสนิทสนมกับหัวหน้าใหญ่กลุ่มไอเอส เสียชีวิตจากสะเก็ดกระสุนปืนรถถัง เมื่อปลายเดือน ม.ค. ที่จังหวัดเดอีร์ เอซ-ซอร์ ทางภาคตะวันออกของซีเรีย ติดเขตแดนอิรัก 

ปราเซตโยกล่าวว่า นายไซฟุดดินเป็นทั้งทหารและเพชฌฆาตสังหารตัวประกันของกลุ่มไอเอส

นายมุยนูดินิลเลาะห์ บาสรี น้องชายของไซฟุดดิน เผยทางโทรศัพท์ ว่า ทราบเรื่องการเสียชีวิตของพี่ชายแล้ว หลังจากได้รับภาพถ่ายศพ เขาไม่ได้เจอหน้าพี่ชาย ตั้งแต่พี่ชายเดินทางไปซีเรียพร้อมกับภรรยาและลูก เพื่อเข้าร่วมการสู้รบกับกลุ่มไอเอส

รัฐบาลสหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำนายไซฟุดดิน พร้อมกับนักรบหัวรุนแรงอีก 2 คนจากมาเลเซีย และฟิลิปปินส์ เป็นผุ้ก่อการร้ายคนสำคัญของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว

จากข้อมูลในเว็บไซต์ของกระทรวงการคลังสหรัฐ นายไซฟุดดิน ซึ่งมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า โมฮัมเหม็ด คาริม ยูโซป ฟาอิซ เดินทางไปซีเรียเพื่อเข้าร่วมกับไอเอสในปี พ.ศ. 2557 และมีส่วนร่วมในการสังหารตัวประกัน ในเดือน มิ.ย. 2559 ก่อนหน้านี้นเขาเคยถูกจำคุกนาน 9 ปีในฟิลิปปินส์ จากความผิดฐานครอบครองอาวุธและวัตถุระเบิดโดยผิดกฎหมาย

นายซอฟยาน ทีเซารี อดีตนักรบหัวรุนแรงชาวอินโดนีเซีย เผยว่า ไซฟุดดินเป็น "คนสำคัญคนหนึ่ง" ของกลุ่มไอเอส เป็นหัวหน้ากลุ่มไอเอสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีความใกล้ชิดระดับลูกน้องคนสนิทของ อาบู บาคีร์ อัล-แบกดาดี หัวหน้าใหญ่กลุ่มไอเอส.

เครดิตภาพ - In - Cyprus.com