ข่าวชาวทิเบตจุดไฟเผาร่างดับประท้วงจีน - kachon.com

ชาวทิเบตจุดไฟเผาร่างดับประท้วงจีน
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ว่า แถลงการณ์ของกลุ่มรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อทิเบต หรือ ไอซีที (International Campaign for Tibet) แห่งกรุงวอชิงตัน ด.ซี. สหรัฐอเมริกา ระบุว่า นายดอร์เบ ชาทิเบตอายุ 23 ปี เผาร่างตนเองเสียชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ (4 พ.ย.) ที่อำเภองาปา ชุมชนชาทิเบตขนาดใหญ่ ในมณฑลเสฉวน ทางภาคใต้ของจีน

รายงานระบุ นายดอร์เบซึ่งกล่าวคำอวยพรให้ดาไล ลามะ มีอายุยืน ก่อนจะราดน้ำมันใส่ร่างตนเอง และจุดไฟเผา กลายเป็นชาวทิเบตรายที่ 154 ที่เสียชีวิตจากการจุดไฟเผาร่างตนเอง นับตั้่งแต่เริ่มการประท้วงในปี พ.ศ. 2552 ซึ่งการประท้วงด้วยวิธีนี้แทบไม่ปรากฎ ในระยะ 2 - 3 ปีล่าสุด ท่ามกลางการกวาดล้างด้านความมั่นคง โดยเจ้าหน้าที่ทางการจีน

รัฐบาลจีนยืนยันว่า ทิเบตเคยเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนมาหลายศตวรรษ แต่ชาวทิเบตจำนวนมากกล่าวว่า พวกตนเป็นเอกราชเกือบตลอดระยะเวลาดังกล่าว ดาไล ลามะ หลบหนีข้ามแดนจากทิเบตเข้าสู่อินเดีย เมื่อปี 2502 ท่ามกลางการลุกฮือต่อต้านอย่างไร้ผล ต่อการปกครองอย่างเข้มงวดของรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งส่งทหารกองทัพปลดปล่อยประชาชนเข้าสู่ดินแดนแห่งเทือกเขาหิมาลัย 9 ปีก่อนหน้านั้น

การจุดไฟเผาร่งของนักบวช นางชี และพลเรือนชาวทิเบต มีจุดหมายเพื่อกระตุ้นความสนใจของชาวโลก ต่อการปกครองเข้มงวดของจีน และการกดขี่วัฒนธรรมชาวพุทธของทิเบต รวมทั้งมีจุดหมายเพื่อเรียกร้องให้ดาไล ลามะ กลับคืนสู่ดินแดนบ้านเกิด.

ภาพ - AFP