ข่าวบัสประสานงาในซิมบับเวดับสยอง50ศพ - kachon.com

บัสประสานงาในซิมบับเวดับสยอง50ศพ
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงฮาราเรประเทศซิมบับเวมื่อวันที่ 9 พ.ย.ว่า นายพอล เอ็นยาธี โฆษกตำรวจซิมบับเวแถลงว่า เกิดอุบัติเหตุรถบัสระยะทางไกล 2 คันชนประสานงาเพราะแล่นสวนทางกัน บนถนนสายหนึ่งใกล้กับเมืองรูซาเป 170 กม.ทางตะวันออกของกรุงฮาราเรเมื่อค่ำวันพุธที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา ยังผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 50 ศพและบาดเจ็บอีก 80 คนแต่ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจปรับสูงขึ้นกว่านี้เพราะผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายการอาการสาหัส
นางเอลเลน กวารัดซิมบา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจังหวัดมานิคาแลนด์เปิดเผยว่า รถบัสคันหนึ่งพยายามที่จะขับแซงรถบรรทุกฉุดลาก 2 คันบนเส้นทางขยาย ซึ่งมีกฎห้ามแซง แต่ไม่พ้นจึงชนเข้ากับรถบัสอีกคันหนึ่ง ทั้งที่คนขับพยายามที่จะหักเลี้ยวเต็มกำลังเพื่อเลี่ยงการชนประสานงา แต่ก็ชนบริเวณด้านข้าง
หนังสือพิมพ์เฮอรัลด์ของรัฐรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตมากจนล้นห้องเก็บศพในเมืองเล็กๆอย่างรูซาเปซึ่งเก็บศพได้มากที่สุด 16 ศพเท่านั้น
อุบัติเหตุทางรถยนต์เกิดขึ้นบ่อยครั้งในประเทศซิมบับเวซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา และรถบัสที่ให้บริการก็แข่งกันแล่นด้วยความเร็วเพื่อแย่งผู้โดยสารและการออกวิ่งมากเที่ยวเท่าใดก็จะสามารถทำเงินได้มาก แต่เพราะถนนหนทางขาดการบำรุงรักษาและการขับรถโดยประมาทก็เป็นสาเหตุสำคัญ