ข่าวโสมแดงปฏิรูปศก.ส่งคนดูงานเวียดนาม - kachon.com

โสมแดงปฏิรูปศก.ส่งคนดูงานเวียดนาม
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ว่า นายรี ยอง-โฮ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ จะเดินทางเยือนกรุงฮานอย เมืองหลวงเวียดนาม เป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. เพื่อตรวจเยี่ยมเขตอุตสาหกรรม และสัมภาษณ์กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวทางการทูต ที่ทราบเรื่องการเดินทางโดยตรง ต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ ขณะที่สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้ รายงานเช่นกันว่า รีจะเดินทางเยือนเวียดนามเป็นเวลา 3 วัน ในช่วงเวลาดังกล่าว

หลังการโดดเดี่ยวตนเองนานหลายปี และถูกคว่ำบาตรจากการพัฒนาอาวุะนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ปีนี้เกาหลีเหนือพยายามจะสร้างสายสัมพันธ์กับต่างชาติ ขณะที่ผู้นำสูงสุดของประเทศ นายคิม จอง-อึน ได้กล่าวถึงความหวังในการปฏิรูปเศรษฐกิจเกาหลีเหนือ โดยจะดำเนินตามแบบอย่างความสำเร็จของประเทศในภูมิภาค

คิมพบปะกับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ 3 ครั้งในปีนี้ และในระหว่างการหารือ คิมได้พูดถึงความสำเร็จในการปฏิรูปเศรษฐกิจของเวียดนามหลายครั้ง และแสดงความชื่นชมต่อพัฒนาการทางเศรษฐกิจของสิงคโปร์

เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐกล่าวก่อนหน้านี้ว่า ระบอบสังคมนิยมและเศรษฐกิจการตลาดของเวียดนาม สามารถเป็นตัวอย่างแก่เกาหลีเหนือได้เป็นอย่างดี

สำนักข่าวยอนฮัพรายงานอีกว่า รีบอกกับรัฐบาลเวียดนามว่า เกาหลีเหนือหวังจะเรียนรู้จากรูปแบบการพัฒนาของเวียดนาม.

ภาพ - REUTERS