ข่าวหัวเข็มขัดระเบิดมือป่วนสถานีรถไฟสเปน - kachon.com

หัวเข็มขัดระเบิดมือป่วนสถานีรถไฟสเปน
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ว่า ตำรวจเมืองบาร์เซโลนาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ประจำสถานีรถไฟซานต์ ว่า ตรวจเอ็กซ์เรย์พบวัตถุคล้ายระเบิดมือ ในกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารหญิงรายหนึ่ง

ภาพถ่ายผลเอ็กซ์เรย์กระเป๋าเดินทาง เผยแพร่ทางทวิตเตอร์โดยสำนักงานตำรวจมอสโซสของแคว้นกาตาลุญญา แสดงให้เห็นสิ่งที่คล้ายระเบิดมืออย่างเห็นได้ชัด

สถานีรถไฟเกือบทั้งหมดในสเปน กำหนดให้ผู้ที่จะโดยสารรถไฟ ต้องให้เจ้าหน้าที่สถานีตรวจกระเป๋าด้วยเครื่องสแกน

หลังจากตรวจพบวัตถุคล้ายระเบิด เจ้าหน้าที่สถานีซานต์ได้อพยพผู้โดยสารลงจากรถไฟความเร็วสูง 2 ขบวน ที่จะออกเดินทางจากสถานี แต่ไม่พบผู้หญิงรายดังกล่าวและกรเป๋า การตรวจสอบซ้ำจึงพบว่าเธอขึ้นรถไฟอีกขบวน มุ่งหน้าไปกรุงมาดริด  เจ้าหน้าที่สถานีซานต์จึงแจ้งไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสถานีรถไฟปลายทาง อโตชา ในกรุงมาดริด ที่เคยเกิดเหตุลอบวางระเบิดขบวนรถไฟโดยสาร เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2547 ซึ่งทำให้มีผู้ัเสียชีวิตถึง 191 ศพ

เจ้าหน้าที่สถานีรถไฟอโตชากันประชาชนออกจากเขตชานชาลาเป็นการชั่วคราว และเมื่อขบวนรถไฟต้องสงสัยเดินทางไปถึง ปรากฏว่าหญิงรายดังกล่าวไปลงที่สถานีอโตชาจริง แต่การตรวจสอบในกระเป๋าเดินทางของเธอ พบว่าวัตถุต้องสงสัยเป็นหัวเข็มขัดโลหะ ที่ผลิตให้เหมือนลูกระเบิดมือ

เบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่า เหตุใดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสถานีซานต์ในเมืองบาร์เซโลนา จึงปล่อยให้ผู้โดยสารหญิงรายดังกล่าวขึ้นรถไฟไป ทั้งที่มีความวิตกเกี่ยวกับผลเอ็กซ์เรย์กระเป๋าที่เห็น.

ภาพ - AFP