ข่าวสหรัฐเพิ่มการจำกัดส่งออกด้านนิวเคลียร์ให้กับจีน - kachon.com

สหรัฐเพิ่มการจำกัดส่งออกด้านนิวเคลียร์ให้กับจีน
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ว่ากระทรวงพลังงานของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี เรื่องการเพิ่มมาตรการควบคุมนโยบายด้านนิวเคลียร์ต่อพลเรือนจีน ไม่ว่าจะเป็นการส่งออกสินค้า และการจัดการด้านทรัพย์สินทางปัญญาหรือการถ่ายทอดเทคโนโลยี  เนื่องจากรัฐบาลวอชิงตันมีความกังวลมากขึ้นในเรื่องการลักลอบถ่ายทอดเทคโนโลยีเหล่านั้นไปสู่งานด้านการทหาร หรือมีการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น "ที่ไม่เหมาะสม"

ด้านนายริก แพร์รี รมว.กระทรวงพลังงานของสหรัฐ กล่าวว่ามาตรการดังกล่าวไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลวอชิงตันจะยุติการส่งออกวัตถุดิบและแบ่งปันด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ให้แก่จีน แต่เป็นการเพิ่มความละเอียดถี่ถ้วนในการพิจารณาซึ่งอาจนำไปสู่การปฏิเสธต่อใบอนุญาต หรือออกใบอนุญาตใหม่ให้กับบุคคลหรือหน่วยงานแห่งใดก็ตาม ที่มีความเกี่ยวข้องกับบริษัทไชนา เจเนอรัล นิวเคลียร์ พาวเวอร์ คอร์รปอเรชัน ( ซีจีเอ็น ) ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของรัฐบาลปักกิ่ง ทั้งนี้ ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐระบุการส่งออกด้านนิวเคลียร์ไปยังจีนเป็นมูลค่า 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 5,576 ล้านบาท ) เมื่อปีที่แล้ว ถือเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 รองจากสหราชอาณาจักร

ในวันเดียวกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในรายการโทรทัศน์หนึ่งทางสถานีฟ็อกซ์ ว่าจีน"เอาเปรียบสหรัฐมานานเกินไป" ด้วยความคิดดูถูกว่าชาวอเมริกันนั้น "โล่เขลา" แต่สถานการณ์ในตอนนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้นแล้ว และรัฐบาลของเขาพร้อมเพิ่มมาตรการ "สร้างความเจ็บปวด" ให้กับมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก หลังผลัดกันตั้งกำแพงภาษีใส่กันตั้งแต่กลางปีนี้ ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งยังไม่แสดงท่าทีต่อคำกล่าวนี้ของทรัมป์.

เครดิตภาพ : AP