ข่าวมาไว! ช่องดิสคัฟเวอรี่เตรียมฉายสารคดี ‘กู้ภัยถ้ำหลวง’ สุดสัปดาห์นี้ - kachon.com

มาไว! ช่องดิสคัฟเวอรี่เตรียมฉายสารคดี ‘กู้ภัยถ้ำหลวง’ สุดสัปดาห์นี้
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

ดิสคัฟเวอรี่ แชนเนล ช่องรายการโทรทัศน์ในสหรัฐฯ เตรียมออกอากาศภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับ ปฏิบัติการช่วยชีวิตนักฟุตบอลทีมหมูป่าและโค้ชออกจากถ้ำหลวง ในช่วงสุดสัปดาห์นี้...

เจ้าหน้าที่หน่วยซีลลำเลียงเด็กออกจากถ้ำหลวง

สารคดีดังกล่าวมีชื่อว่า ‘Operation Thai Cave Rescue’ (ปฏิบัติการกู้ภัยถ้ำหลวง) ความยาว 1 ชั่วโมง โดยคำอธิบายอย่างเป็นทางการจากช่องดิสคัฟเวอรี่เกี่ยวกับสารคดีนี้ระบุว่า “สารคดีนี้เป็นการเปิดเผยเรื่องราวตามหลักวิทยาศาสตร์และความเป็นมนุษย์ เบื้องหลังหนึ่งในความพยายามกู้ภัยที่ทำให้ใจเต้นระรัวและยากลำบากที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ”

“ด้วยการเข้าพบกลุ่มชายหญิงรวมทั้งสมาชิกครอบครัว ซึ่งใช้ชีวิตและหายใจไปกับเหตุการณ์นี้ แบบเอ็กซ์คลูซีฟ (ของดิสคัฟเวอรี่ แชนเนล) ปฏิบัติการกู้ภัยถ้ำหลวง จะมุ่งประเด็นไปที่เรื่องชัยชนะของความมุ่งมั่นแห่งมนุษย์ กับนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ไม่ธรรมดา ซึ่งถูกใช้เพื่อทำให้การกู้ภัยอย่างปาฏิหาริย์นี้ประสบความสำเร็จ”

เจ้าหน้าที่หน่วยซีล 4 นาย ที่อยู่กับเด็กๆ ในถ้ำหลวงตลอดนับตั้งแต่เจอตัว และเป็นกลุ่มสุดท้ายที่ออกจากถ้ำ

“สารคดีนี้จะสำรวจและแกะทุกแง่มุมของปฏิบัติการกู้ภ้ยที่น่าทึ่งนี้ รวมทั้งคำถามที่ว่า ทำไมเด็กๆ จึงไปอยู่ในถ้ำและพวกเขาเอาชีวิตรอดในช่วง 2 สัปดาห์ที่ไม่ได้รับอาหารและน้ำดื่มแบบปกติได้อย่างไร”

ทั้งนี้ ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทั่วโลกร่วมลุ้นระทึกไปกับปฏิบัติการช่วยชีวิตนักฟุตบอลเยาวชนทีม ‘หมูป่าอะคาเดมี’ 12 คน และโค้ชของพวกเขา ซึ่งเข้าไปในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ที่อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อ 23 มิ.ย. แต่ออกมาไม่ได้เพราะน้ำท่วมในถ้ำ โดยการค้นหาพวกเขาเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะน้ำท่วมและเส้นทางที่คับแคบ เจ้าหน้าที่ของไทยนับพันนายรวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติอีกหลายสิบคนเข้ามาร่วมในปฏิบัติการนี้

เด็กๆ นอนพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลหลังจากได้รับความช่วยเหลือ

จนกระทั้งวันที่ 2 ก.ค. นักดำน้ำชาวอังกฤษ 2 คนก็พบตัวทั้ง 13 ชีวิต จากนั้นปฏิบัติการช่วยเหลือพวกเขาออกมาก็เริ่มต้นขึ้น ท่ามกลางอุปสรรคทางสภาพอากาศที่พายุฝนกำลังจะเข้ามา จนเจ้าหน้าที่ตัดสินใจใช้วิธีส่งนักดำน้ำเข้าประกบพาเด็กๆ และโค้ชดำน้ำออกมาทีละคนจนครบเมื่อวันที่ 10 ก.ค. รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 17 วัน