ข่าวพม่าจัดประชุมสันติภาพปางหลวงรอบที่ 3 - kachon.com

พม่าจัดประชุมสันติภาพปางหลวงรอบที่ 3
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา กล่าวว่า การบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับชนกลุ่มน้อยในประเทศ คือภารกิจสำคัญที่สุดของรัฐบาลเธอ แต่เธอแบ่งสรรอำนาจกับกองทัพ ซึ่งสู้รบกับชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่มนานหลายทศวรรษ
    ระหว่างพิธีเริ่มการประชุมสันติภาพปางหลวงรอบที่ 3 ในกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันพุธ พล.อ.อาวุโสมิน อ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา กล่าวว่า ชนกลุ่มน้อยรับผิดชอบต่อการหยุดชะงักของกระบวนการสันติภาพ ซึ่งทำให้ "ประเทศของเรากำลังจมน้ำตาย" พร้อมกับเรียกร้องต่อคณะผู้แทนที่เข้าร่วมการประชุม ให้ร่วมกันกวาดล้างการสู้รบด้วยอาวุธของพลเมือง ซึ่งขัดขวางการพัฒนาประเทศ
    ทางด้าน พล.ท.เส่ง วิน รัฐมนตรีกลาโหม เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า กลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยได้พยายามเพียงพอ ในการควบคุมความขัดแย้งที่ดำเนินอยู่ ชนกลุ่มน้อยต้องควบคุมประชาชนของตนเอง หากประชาชนในสังกัดไม่มีวินัย ปัญหาอาจเกิดขึ้น
    การประชุมปางหลวงรอบที่ 3 ซึ่งจะมีขึ้นเป็นเวลา 6 วัน เป็นความพยายามของซูจี ที่จะนำชนกลุ่มน้อยเข้าสู่ข้อตกลงหยุดยิงให้มากขึ้น ปัจจุบันมี 10 กลุ่มที่ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลเมียนมาแล้ว แต่ยังมีอีกอย่างน้อย 7 กลุ่ม รวมถึงหลายกลุ่มใหญ่สุดและมีอิทธิพลมากที่สุด ที่ยังสู้รบ ซึ่งซูจีกล่าวเมื่อวันพุธ ว่า ยินดีต้อนรับเข้าร่วมกระบวนการสันติภาพตลอดเวลา
    จากข้อมูลของมูลนิธิเอเชีย กว่า 1 ใน 3 ของเมืองต่างๆ ทั่วเมียนมา ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข การสู้รบรุนแรงที่สุดเกิดขึ้นในรัฐกะฉิ่น ทางภาคเหนือสุด ทำให้ประชาชนกว่า 100,000 คนต้องอพยพหนีความรุนแรง นายพลสุมลุต กัน มอว์ ผู้บัญชาการกองกำลังชนกลุ่มน้อยในนาม กองทัพกะฉิ่นอิสระ (เคไอเอ) เผยต่อผู้สื่อข่าวขณะเดินทางถึงโรงแรมที่พักในกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันอังคาร ว่า หนึ่งในเป้าหมายของการประชุมครั้งนี้คือ รื้อฟื้นช่องทางการสื่อสารพื้นฐานกับฝ่ายรัฐบาลเมียนมา และเขาหวังว่าการสู้รบจะค่อยๆ ลดลง.

ภาพ - AFP