ข่าวจีนสอบสาเหตุแอร์ไชน่าดิ่งวูบกลางอากาศ - kachon.com

จีนสอบสาเหตุแอร์ไชน่าดิ่งวูบกลางอากาศ
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
    เว็บไซต์ข่าวบีบีซีของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่า เครื่องบินโดยสารของแอร์ ไชน่า เที่ยวบิน ซีเอ 106 เดินทางจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ไปยังเมืองต้าเหลียน ในมณฑลเหลียวหนิง ริมชายฝั่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน สูญเสียระดับความสูงอย่างรวดเร็ว จาก 35,000 ฟุต ลงมาที่ 14,000 ฟุต ภายในเวลา 10 นาทีและหน้ากากออกซิเจนหย่อนลงในห้องผู้โดยสาร แต่เครื่องบินไต่กลับขึ้นสู่ระดับความสูงปกติในเวลาต่อมา และเดินทางต่อไป เหตุเกิดเมื่อเย็นวันอังคาร (10 ก.ค.) ที่ผ่านมา
    มีการคาดเดากันในสื่อท้องถิ่นของจีนว่า กัปตันอาจจะสูบบุหรี่ในห้องนักบิน และกดปุ่มระบบระบายอากาศผิด 
    เจ้าหน้าที่องค์การบินพลเรือนจีนกำลังตรวจสอบ ทั้งกล่องบันทึกข้อมูลการบิน และกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบิน เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
    ผู้โดยสารบางส่วนที่อยู่ในเที่ยวบินดังกล่าว บันทึกภาพสายออกซิเจนหย่อนลงมาหาผู้โดยสาร เผยแพร่ในสื่อสังคม และผู้โดยสารบางคนเผยต่อสื่อจีนว่า นักบินประกาศให้ผู้โดยสารรัดสายเข็มขัดที่นั่ง และบอกว่าเครื่องบินจะต้องลดระดับ
    หากเครื่องบินสูญเสียงแรงดันในห้องผู้โดยสาร นักบินจะต้องนำเครื่องบินลงสู่ระดับต่ำ เพื่อให้ลูกเรือและผู้โดยสารปลอดภัย
    เกร็ก วัลดรอน ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินของกลุ่มไฟลท์ โกลบอล เผยต่อบีบีซี ว่า เครื่องบินลำนี้บินในระดับความสูงประมาณยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งถือเป็นโซนมรณะ เนื่องจากขาดแคลนออกซิเจน ดังนั้นนักบินจึงต้องนำเครื่องบินลดระดับลงต่ำกว่า ไม่เช่นนั้นทั้งลูกเรือและผู้โดยสารจะหมดสติ.

ภาพ - AP, WEIBO