ข่าวปล่อยไว้อาจไม่รอด! หมอแฮร์ริส เปลี่ยนแผน พา4หมูป่าอ่อนแอสุดออกถ้ำก่อน - kachon.com

ปล่อยไว้อาจไม่รอด! หมอแฮร์ริส เปลี่ยนแผน พา4หมูป่าอ่อนแอสุดออกถ้ำก่อน
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

(ภาพนายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส จากเฟซบุ๊ก)

หมอแฮร์ริส เผยเหตุผลเปลี่ยนแผน เลือกเด็ก 4 คนแรก อ่อนแอสุด ออกจากถ้ำหลวงก่อน ไม่ใช่ เด็กแข็งแรงสุด ตามแผนเดิม เพราะจากการตรวจร่างกาย เห็นว่าหากปล่อยเด็กอ่อนแอเหล่านี้ทิ้งไว้อาจไม่รอดชีวิต

เมื่อ 9 ก.ค. 61 เว็บไซต์ เดลี่เมล เปิดเผยแผนภารกิจลำเลียง 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในวันแรก เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า นายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์และผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำชาวออสเตรเลีย ได้มีการปรับเปลี่ยนแผนใหม่ ด้วยการเลือกเด็กๆ ที่อ่อนแอที่สุด 4 คนแรกออกมาก่อน หลังจากมีการกำหนดแผนเบื้องต้น ท่จะพาเด็กๆ ทีมหมูป่าที่แข็งแรงที่สุดออกมาเป็นชุดแรก

นายแพทย์แฮร์ริส ซึ่งดำน้ำเข้าไปตรวจดูและประเมินสภาพร่างกายของเด็กๆ และโค้ช ทีมหมูป่า 13 คน เมื่อบ่ายวันเสาร์ ที่ 7 ก.ค.หรือหนึ่งวันก่อนถึงวันปฏิบัติการพาเด็กๆ ออกจากถ้ำหลวง ได้ชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ไทยถึงเหตุผลที่มีความจำเป็นต้องพาเด็กๆ ที่อ่อนแอที่สุดออกมาก่อนว่า เป็นเพราะหลังจากตรวจสภาพร่างกายเด็กๆ ทีมหมูป่าแล้ว เห็นว่าเด็กๆ ที่อ่อนแออาจจะไม่รอดชีวิต หากทิ้งพวกเขาไว้ในถ้ำต่อไป จึงได้โน้มน้าวให้เจ้าหน้าที่ไทยมีการปรับเปลี่ยนแผน ในการพาเด็กๆ ที่อ่อนแอที่สุดออกมาก่อน

ยัน ‘ทีมรวมดาราโลก’! พาทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง เก่งระดับปรมาจารย์

เผยโฉม ‘หมอแฮร์ริส’ นักดำน้ำระดับโลก ผู้ตรวจทีมหมูป่าก่อนพาออกถ้ำหลวง