ข่าวญี่ปุ่นเตือนภัยสูงสุด! น้ำท่วม 8 จังหวัด ตายพุ่ง 85 ศพ อพยพ 2 ล้านคน - kachon.com

ญี่ปุ่นเตือนภัยสูงสุด! น้ำท่วม 8 จังหวัด ตายพุ่ง 85 ศพ อพยพ 2 ล้านคน
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

ญี่ปุ่นยังได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 85 ราย บ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวนมาก ประชาชนกว่า 2 ล้านคนต้องอพยพออกจากบ้าน...

กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในเมืองมาบิ จ.โอกายามะ

นายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวในวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ค. ว่า “เกิดฝนตกหนักที่สุดในประวัติกาลในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ ทำให้แม่น้ำหลายสายเอ่อล้นตลิ่ง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใหญ่และดินถล่มในหลายพื้นที่”

ขณะที่สื่อหลายสำนักรายงานว่า ภัยพิบัติที่กำลังเกิดขึ้นใน 8 จังหวัดของญี่ปุ่น รวมทั้งจ.เกียวโต และจ.ฮิโรชิมา ทำให้มีประชาชนที่ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนของตัวเองมากกว่า 2 ล้านคนแล้ว และมีบ้านเรือนถูกทำลายหรือได้รับความเสียหายหลายร้อยหลัง

ถนนในเมืองคุราชิกิ จ.โอกายามะ ถูกน้ำท่วมจนพัง

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ยกระดับการเตือนภัยในหลายพื้นที่ทางภาคตะวันตกของประเทสขึ้นสู่ระดับสูงสุด และลดระดับการเตือนภัยในพื้นที่อื่นๆ ลง พวกเขายังพยากรณ์ด้วยว่า ภาคตะวันตกและตะวันออกจะเผชิญฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในวันอาทิตย์

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ระบุว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่กว่า 54,000 นายกำลังออกปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย และมีประชาชนอีกราว 4 ล้านคนที่ได้รับคำแนะนำให้อพยพออกจากพื้นที่ เนื่องจากมีความเสี่ยงเกิดน้ำท่วม, ดินถล่ม, ลมกระโชก และปัญหาสภาพอากาศอื่นๆ

ถนนถูกน้ำท่วม บ้านเรือนพังทลาย