ข่าวสหรัฐตั้งเป้าเกาหลีเหนือ 'ปลดนิวเคลียร์' ภายในปี 2563 - kachon.com

สหรัฐตั้งเป้าเกาหลีเหนือ 'ปลดนิวเคลียร์' ภายในปี 2563
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อวันอังคาร ว่าเกาหลีเหนือไม่ใช่ภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์ต่อสหรัฐอีกต่อไป ก่อนหน้านี้ในสมัยของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ชาวโลกส่วนใหญ่เชื่อว่าจะเกิดสงครามระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ และโอบามายังเคยเรียกอีกฝ่ายว่าเป็น "ตัวปัญหาใหญ่และอันตรายที่สุด" แต่ตอนนี้เกาหลีเหนือไม่ได้เป็นแบบนั้นอีกต่อไป และขอให้ทุกฝ่าย "นอนหลับฝันดี"
 


ทั้งนี้ หลายฝ่ายยังคงวิจารณ์ว่า การพบหารือครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างทรัมป์กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่สิงคโปร์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น นำมาซึ่งการลงนามร่วมกันใน "กระดาษแผ่นเดียว" ที่เนื้อหาสำคัญไม่ได้เหนือความคาดหมาย และการใช้ถ้อยคำในข้อตกลงยังถือว่า "คลุมเครืออยู่มาก" โดยเฉพาะคำว่า "ปลดนิวเคลียร์" ที่ผู้สันทัดกรณีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า ทรัมป์และนายคิม จอง-อึน อาจตีความหมายของเรื่องนี้ "คนละแบบ" แต่เสียงวิจารณ์อีกด้านหนึ่งมองว่าอย่างน้อยสิงคโปร์ซัมมิตครั้งนี้ เป็นการเริ่มต้นที่ดี

นายไมเคิล ปอมเปโอ เข้าพบประธานาธิบดีมุน แจ-อิน

อย่างไรก็ตาม นายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งเยือนเกาหลีใต้หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่สิงคโปร์ และเข้าพบประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ที่กรุงโซล กล่าวว่ารัฐบาลวอชิงตัน "มีความหวัง" ในการที่เกาหลีเหนือจะสามารถ "ปลดอาวุธครั้งใหญ่" ภายในระยะเวลาอีกราว 2 ปีครึ่งนับจากนี้ หรือภายในปี 2563 หรือก่อนทรัมป์ครบวาระการเป็นผู้นำสหรัฐสมัยแรก แม้ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด แต่ปอมเปโอกล่าวว่าเขาได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ผู้นำการเจรจาระดับสูงกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเปียงยางในโอกาสต่อไป ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า และจะเป็นการดำเนินการ "ด้วยความรวดเร็ว"
 

ในอีกด้านหนึ่ง หนังสือพิมพ์โยมิอุริของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างแหล่งข่าว ว่ารัฐบาลโตเกียวกำลังเร่งดำเนินการจัดการพบหารือระดับทวิภาคี ระหว่างนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กับนายคิม จอง-อึน ที่รวมถึงโอกาสในการเยือนกรุงเปียงยางของผู้นำญี่ปุ่นในช่วงเดือนส.ค. นี้ ขณะที่นายโยชิฮิเดะ ซึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวเมื่อวันพุธ ว่ารัฐบาลโตเกียวยินดีสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการปลดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ แต่เมื่อทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( ไอเออีเอ ) สามารถลงพื้นที่ตรวจสอบได้แล้วเท่านั้น.