ข่าว‘แจกันจีน’ เก็บจนลืมในกล่องรองเท้าหลายสิบปี ขายออก 600 ล้านบาท - kachon.com

‘แจกันจีน’ เก็บจนลืมในกล่องรองเท้าหลายสิบปี ขายออก 600 ล้านบาท
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

แจกันจีนยุคศตวรรษที่ 18 ซึ่งเจ้าของในประเทศฝรั่งเศสเก็บเอาไว้ในกล่องรองเท้ามานานหลายสิบปี ถูกประมูลขายออกไปในราคาสูงกว่า 600 ล้านบาท...

ทั้งนี้ แจกันดังกล่าวเป็นมรดกตกทอดของครอบครัวหนึ่งในฝรั่งเศส โดยพวกเขาเพิ่งค้นพบมันในห้องใต้หลังคาเมื่อไม่นานมานี้ โดยนาย โอลิวิเยร์ วัลมิเยร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะเอเซียขอซัทเทบีส์ เผยว่า หญิงผู้ขายแจกันใบนี้ขึ้นรถไฟ ต่อด้วยรถไฟใต้ดิน เดินเท้ามายังสำนักงานของซัทเทบีส์ และเข้ามาในห้องทำงานของผมพร้อมกับแจกันในกล่องรองเท้าใบหนึ่งโดยมีกระดาษหนังสือพิมพ์เป็นวัตถุกันกระแทก

“เมื่อเธอวางกล่องใบนั้นลงบนโต๊ะของผม และเปิดมันออก พวกเราต่างตกตะลึงในความงามของแจกันใบนี้” นายวัลมิเยร์กล่าว และว่าแจกันใบนี้อยู่ในสภาพสมบูรณ์แบบ และเป็นใบเดียวในโลกเท่าที่พวกเขารู้ ที่ยังรักษารายละเอียดเอาไว้ได้เช่นนี้

อนึ่ง แจกันรูปทรงหลอดไฟใบนี้ มีความสูง 30 ซม. แต่งแต้มด้วยสี เขียว, ฟ้า, เหลือง และม่วง พรรณาถึง กวาง, นก และสัตว์ต่างๆ ในป่า โดยมีการฝังทองรอบคอแจกัน และมีตราสัญลักษณ์ของจักรพรรดิ์เฉียนหลง แห่งราชวงศ์ชิง ผู้ปกครองประเทศจีนตั้งแต่ค.ศ. 1736-1795 ด้วย

อย่างไรก็ตาม เจ้าของแจกันเผยว่า พวกเธอไม่ชอบแจกันใบนี้เท่าใดนัก และญาติผู้ใหญ่ของเธอก็ไม่ชอบมันเช่นกัน เธอจึงติดต่อกับซัทเทบีส์เพื่อประมูลขายเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

ด้านโฆษกหญิงของซัทเทบีส์กล่าวว่า พวกเธอรู้อยู่แล้วว่าแจกันใบนี้มีมูลค่า แต่ไม่คิดว่าจะถึงขนาดนี้ เครื่องเคลือบสมัยราชวงศ์ชิงอื่นๆ ก็ไม่ได้ถูกประมูลออกไปในราคาขนาดนี้เช่นกัน ขณะที่การประมูลต้องใช้เวลาถึง 20 นาที ซึ่งถือว่าค่อนข้างนานกว่ามาตรฐาน เพราะมีผู้ซื้อหลายรายต้องการมัน จนในที่สุดแจกันใบนี้ก็ตกไปอยู่ในมือของผู้ซื้อชาวเอเชียคนหนึ่ง