ข่าวอดีตบิ๊กFBIจวกทรัมป์ไร้ศีลธรรม - kachon.com

อดีตบิ๊กFBIจวกทรัมป์ไร้ศีลธรรม
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ว่า นายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (เอฟบีไอ) ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอบีซี เมื่อวันอาทิตย์ โดยกล่าวถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ว่าเป็นบุคคลที่ไม่เหมาะสมในเชิง 'ศีลธรรม' ต่อตำแหน่งประธานาธิบดี และยังเรียกทรัมป์ว่าเป็นจอมฉ้อฉลที่โกหกได้ไม่หยุดหย่อนและพร้อมที่จะทำให้ทุกคนรอบตัวเขาแปดเปื้อน


 
นับเป็นการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ครั้งแรกของโคมีย์ ตั้งแต่เขาถูกปลดจากตำแหน่งอย่างกะทันหันเมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว การสัมภาษณ์ครั้งนี้มีขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนการเปิดตัวหนังสือของเขาที่ใช้ชื่อว่า 'A Higher Loyalty: Truth, Lies and Leadership' ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวรายละเอียดช่วงขณะที่เขาได้เผชิญหน้ากับประธานาธิบดีสหรัฐผู้นี้ โคมีย์เรียกทรัมป์ว่าเป็นเจ้านายผู้ใช้อัตตาเป็นตัวนำ ไร้ซึ่งความสัตย์จริง โกหกซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่ว่าจะเป็นเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็ก และยืนกรานว่าชาวอเมริกันเชื่อในสิ่งเหล่านั้น ซึ่งชัดเจนว่า คุณค่าแห่งอเมริกาไม่ได้ถูกสะท้อนออกมาผ่านประธานาธิบดีคนนี้

โคมีย์ยังเผยว่า เขาถูกเรียกร้องขอความภักดีในฐานะหัวหน้าหน่วยเอฟบีไอจากทรัมป์ และอาจถือได้ว่า ทรัมป์ได้เข้ามาขัดขวางกระบวนการยุติธรรม จากการร้องขอให้ตนยกเลิกการสืบสวนต่อกรณีของอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคง ไมเคิล ฟลินน์ ซึ่งประเด็นเหล่านี้ถูกปฏิเสธอย่างแข็งกร้าวจากทรัมป์ ที่กล่าวหาว่าบันทึกของโคมีย์เป็นเพียงเรื่องโกหก และประณามการทำงานของเขาในการสืบสวนเรื่องการใช้อีเมลของนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งของทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2559.

ภาพประกอบ เอพี
คลิปประกอบ ABC News