ข่าวบังกลาเทศชี้เมียนมาจัดฉากรับผู้ลี้ภัย - kachon.com

บังกลาเทศชี้เมียนมาจัดฉากรับผู้ลี้ภัย
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ว่า ทางการบังกลาเทศและหน่วยงานด้านผู้ลี้ภัยของสหประชาติ (ยูเอ็น) ปฏิเสธไม่รู้เห็นเรื่องการส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจากลุ่มแรกกลับเมียนมาตามที่รัฐบาลเนปิดอว์อ้างเมื่อวันเสาร์

นายโมฮัมหมัด อาบูล คาลัม กรรมาธิการด้านผู้ลี้ภัยของบังกลาเทศ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ครอบครัวชาวโรฮีนจาที่มีสมาชิก 5 คน ซึ่งทางการเมียนมาอ้างว่าเป็นชาวโรฮีนจากลุ่มแรกที่เดินทางกลับเมียนมา เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตโคนาร์ปาราซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ระหว่างพรมแดนของสองประเทศ เป็นบริเวณที่ไม่อยู่ในอำนาจของรัฐบาลใด สิ่งที่เกิดขึ้นจึงไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นกระบวนการส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศ แต่เป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อ

แนวคิดเรื่องการส่งกลับผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาจากค่ายพักพิงในเมืองค็อกซ์บาซาร์ของบังกลาเทศ กลับไปยังรัฐยะไข่ของเมียนมา มีการหารือกันตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว แต่การดำเนินการยังไม่เกิดขึ้น โดยเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบจะจัดการให้ลุล่วงภายใน 2 ปี โดยเมียนมาได้จัดตั้งศูนย์แรกรับ 2 แห่ง และค่ายพักพิงชั่วคราวอีก 1 แห่ง ในรัฐยะไข่ใกล้พรมแดนบังกลาเทศ

นายจอว์ ฮเตย์ โฆษกรัฐบาลเมียนมา ย้ำว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เพียงโฆษณาชวนเชื่อ ชาวโรฮีนจากลุ่มนี้เดินทางกลับเข้าเมียนมาด้วยความสมัครใจ และพวกเขาได้ถูกส่งตัวไปอยู่กับญาติที่เมืองมองดอว์ เมืองเอกของรัฐยะไข่ เป็นการชั่วคราว ขณะที่นายอาซาดุซซามัน ข่าน รมว.กระทวงมหาดไทยบังกลาเทศ กล่าวว่า ในความเป็นจริงนั้น กระบวนการส่งตัวชาวโรฮีนจายังไม่เกิด และยังไม่มีความแน่ชัดว่าจะเกิดขึ้นได้เมื่อไร 

ด้านสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็น รับทราบ หรือเกี่ยวข้องกับการส่งตัวที่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ และเรียกร้องให้เมียนมารับประกันว่า การส่งตัวกลับจะต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจของผู้ลี้ภัย ปลอดภัย และต้องคำนึงถึงศักดิ์ศรีในความเป็นมนุษย์ของพวกเขาด้วย.