ข่าวเยอรมนีเตือน 'มุมมองด้านเดียว' ของตะวันตกต่อรัสเซีย - kachon.com

เยอรมนีเตือน 'มุมมองด้านเดียว' ของตะวันตกต่อรัสเซีย
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ว่าหนังสือพิมพ์บิลด์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ของประธานาธิบดีแฟรงด์ วอลเตอร์-ชไตน์ไมเออร์ ว่าเยอรมนีมีความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่งต่อบรรยากาศของ "ความบาดหมาง" ระหว่างโลกตะวันตกนำโดยสหรัฐกับรัสเซีย ที่มีแนวโน้มรุนแรงมากยิ่งขึ้นนับตั้งแต่กรณีนายเซอร์เก สกรีพัล อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองทหารของรัฐบาลมอสโก ซึ่งลี้ภัยอยู่ในสหราชอาณาจักร ได้รับสารพิษร้ายแรง เมื่อต้นเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา และการที่สหรัฐจับมือกับฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย เมื่อวันเสาร์ที่ 14 เม.ย. ด้วย
 

ทั้งนี้ ชไตน์ไมเออร์ซึ่งดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงการต่างประเทศมาก่อน กล่าวว่าจริงอยู่ที่ประชาคมตะวันตกควรเผชิญหน้ากับรัสเซีย ด้วยการแสดงความเป็นเอกภาพร่วมกันจากกรณีไครเมียและความขัดแย้งในภาคตะวันออกของยูเครน แต่ไม่ควรลืมว่า การเจรจาโดยตรงนั้นสำคัญเหนือสิ่งอื่นใดในการคลี่คลายความขัดแย้ง ซึ่งรุนแรงเทียบเคียง "สงครามเย็น" มากขึ้นทุกขณะ

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีเยอรมนียังกล่าวถึงการที่ประเทศศตะวันตกหลายแห่งพร้อมใจกันแสดงท่าทีของการเป็นปฏิปักษ์ต่อรัสเซียอย่างชัดเจนมากขึ้น ว่าการประกาศว่า "รัสเซียทั้งประเทศ" เป็นศัตรูของโลกตะวันตกนั้น เป็นการประกาศจุดยืนที่ "เสี่ยงเกินไป" และฝากคำเตือนถึงนักการเมืองทุกฝ่ายในประเทศ ว่าให้หลีกเลี่ยงการกำหนดกรอบความคิดด้านเดียวให้กับทุกฝ่ายว่า รัฐบาลมอสโกนั้น "เลวร้าย" หรือ "เป็นปีศาจ"

นายไฮโก มาสส์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี
 
อย่างไรก็ตาม นายไฮโก มาสส์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เซดเดเอฟ วิจารณ์ความล่าช้าและการขาดประสิทธิภาพของกระบวนการทางการทูต ในการ "จัดการ" กับรัฐบาลมอสโก จากสถานการณ์ในยูเครน การพิสูจน์กรณีอดีตสายลับรัสเซียในอังกฤษได้รับอาวุธเคมี การสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย และการที่หน่วยงานหลายแห่งทั้งภาครัฐและเอกชนของรัสเซียแทรกแซงการเมืองภายในของตะวันตก ที่รวมถึงการอยู่เบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์ต่อระบบของกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัสเซีย "ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม" เพื่อไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายมากไปกว่าที่เป็นอยู่.