ข่าวระทึก! มือมืดโยนระเบิดโจมตีขบวนรถ หวังลอบสังหารนายกฯ ปาเลสไตน์ - kachon.com

ระทึก! มือมืดโยนระเบิดโจมตีขบวนรถ หวังลอบสังหารนายกฯ ปาเลสไตน์
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

คนร้ายขว้างระเบิดใส่ขบวนรถของนายกรัฐมนตรีปาเลสไตน์ ทำรถเสียหาย แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ ขณะที่ทางการโทษคู่แข่งทางการเมืองอย่างกลุ่ม ฮามาส เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง...

สำนักข่าว ‘วาฟา’ สื่อทางการของปาเลสไตน์รายงานว่า นายกรัฐมนตรี รามี ฮัมดัลเลาะห์ รอดชีวิตความพยายามลอบสังหารในพื้นที่ทางเหนือของฉนวนกาซา เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ผ่านมา หลังคนร้ายไม่ทรายฝ่ายขับรถจักรยานยนต์ปาระเบิดโจมตีขบวนรถของเขา ระหว่างเดินทางจากตุรกีเข้าฉนวนกาซาผ่านด่านอีเรซ เพื่อไปร่วมพิธีเปิดโรงงานบำบัดน้ำเสียแห่งใหม่

นาย ไอยาด อัล-โบซอม โฆษกกระทรวงมหาดไทยและความมั่นคงแห่งชาติปาเลสไตน์ ระบุว่า แรงระเบิดสร้างความเสียหายให้รถในขบวนอย่างน้อย 1 คัน อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ รวมถึงนาย ฮัมดัลเลาะห์ และนายมาจิด ฟาราช รัฐมนตรีกระทรวงข่าวกรอง คนสนิทของประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ซึ่งร่วมเดินทางไปด้วย

หลังเกิดเหตุ นายฮัมดัลเลาะห์เดินทางไปร่วมพิธีเปิดต่อ และพูดถึงเหตุการณ์นี้ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ว่า “เหตุการณ์นี้ไม่สามารถหยุดผมจากการเข้าสู่ฉนวนกาซาได้ และหากผมไม่จนเป็นต้องเดินทางในวันพรุ่งนี้ ผมก็อยากจะพักอยู่ในกาซาหลายๆ วัน”

รถเอสยูวีที่ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่เกิดขึ้น แต่ประธานาธิบดีอับบาสกล่าวโทษกลุ่ม ‘ฮามาส’ กลุ่มการเมืองและกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ซึ่งปกครองกาซาอยู่ เป็นผู้ก่อเหตุ และมีเป้าหมายที่จะลอบสังหารนายฮัมดัลเลาะห์

อนึ่ง ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา และเขตเวสต์แบงก์ ถูกปกครองโดย 2 กลุ่มขั้วอำนาจของปาเลสไตน์คือกลุ่มฮามาซ และกลุ่ม ‘ฟาตาห์’ ของนายอับบาส ซึ่งรอยร้าวระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายลึกล้ำขึ้นนับตั้งแต่เกิดเหตุความรุนแรงในปีพ.ศ. 2551