ข่าวบึ้มลอบสังหารนายกฯปาเลสไตน์เขตฉนวนกาซ่า - kachon.com

บึ้มลอบสังหารนายกฯปาเลสไตน์เขตฉนวนกาซ่า
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตฉนวนกาซ่าดินแดนปาเลสไตน์ เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ว่า แหล่งข่าวความมั่นคงในขบวนรถยนต์ของนายรามี ฮัมดัลเลาะห์ นายกรัฐมนตรีแห่งปาเลสไตน์ซึ่งเดินทางเข้าไปในเขตฉนวนกาซ่าเขตยึดครองของกลุ่มขบวนการฮามาส เพื่อเปิดโรงงานบำบัดน้ำเสีย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เปิดเผยว่า ขบวนรถยนต์ของนายกรัฐมนตรีปาเลสไตน์ถูกโจมตีด้วยระเบิด ยังผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 7 คน แต่นายกรัฐมนตรีฮัมดัลเลาะห์ปลอดภัย เช่นเดียวกับนายมาจิด ฟาราจ หัวหน้าฝ่ายข่าวกรองของปาเลสไตน์ ซึ่งอยู่ในขบวนด้วยนั้น ไม่ได้รับบาดเจ็บ แหล่งข่าวระบุอีกว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงปาเลสไตน์ในขบวนรถยนต์ได้ยิงต่อสู้กับคนร้ายด้วย และกองกำลังฝ่ายความมั่นคงของฮามาสได้ปิดล้อมพื้นที่เกิดเหตุ
แถลงการณ์ของฝ่ายประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลปาเลสไตน์ ระบุว่า ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ได้กล่าวประณามว่าเป็นการกระทำที่ขลาดกลัวและมุ่งเป้าโจมตีนายกรัฐมนตรีปาเลสไตน์ซึ่งเรื่องนี้กลุ่มขบวนการฮามาสต้องรับผิดชอบ
แม้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบ แต่กลุ่มหัวรุนแรงที่อยู่ตรงข้ามกับขบวนการฮามาสมักจะออกมาก่อเหตุร้ายหลายครั้งในเขตฉนวนกาซ่า ส่วนนายกรัฐมนตรีปาเลสไตน์หลังเสร็จสิ้นภารกิจเปิดโรงงานบำบัดน้ำเสียในเขตฉนวนกาซ่าแล้ว ได้เดินทางกลับในทันทีและยกเลิกภารกิจที่เหลือทั้งหมด