ข่าวอังกฤษเดือด!ขีดเส้นตายปูติน ชี้แจงเหตุอดีตสายลับKGB โดนวางยา - kachon.com

อังกฤษเดือด!ขีดเส้นตายปูติน ชี้แจงเหตุอดีตสายลับKGB โดนวางยา
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

รัฐบาลอังกฤษ โกรธ...ขีดเส้นตายรัฐบาลรัสเซีย ให้เวลา 24 ชม.ต้องออกมาชี้แจงกรณี อดีตสายลับและลูกสาวโดนลอบทำร้าย ด้วยสารทำลายประสาท ‘โนวีชอก’ หนึ่งในอาวุธเคมีที่มีฤทธิ์ร้ายแรงที่สุด

เมื่อ 13 มี.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานรัฐบาลอังกฤษ นำโดยนายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ แสดงท่าทีแข็งกร้าว ขีดเส้นตาย ให้เวลารัฐบาลประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียภายใน 24 ชั่วโมง หรือจนถึงเที่ยงคืนของวันที่ 13 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ต้องออกมาอธิบายชี้แจงกรณีนายเซอร์เก สครีพอล อดีตสายลับชาวรัสเซียวัย 66 ปี และยูเลีย ลูกสาว วัย 33 โดนลอบทำร้ายด้วยสารพิษ ที่ศูนย์ช็อปปิ้ง ในเมืองซาลิสเบอรี่ จนหมดสติและอาการยังโคม่า ตั้งแต่เมื่อ 4 มี.ค.61 ก่อนต่อมา เจ้าหน้าที่ทางการอังฤษ ระบุว่าสารพิษที่นำมาพยายามลอบสังหารนายสครีพอล เป็นสารทำลายประสาท โนวีชอ ‘Novichok’ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสารพิษทำลายประสาทที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

เว็บไซต์ มิร์เรอร์ของอังกฤษระบุว่า การขีดเส้นตายดังกล่าวต่อรัสเซีย นับเป็นท่าทีที่แข็งกร้าวที่สุดของรัฐบาลอังกฤษที่มีต่อรัฐบาลรัสเซีย นับตั้งแต่สงครามเย็นยุติลง โดยแถลงการณ์จากนายกรัฐมนตรีเมย์ ยังเตือนไปยังรัสเซียว่า รัฐบาลอังกฤษจะดำเนินมาตรการมากกว่านี้ต่อรัฐบาลกรุงมอสโก ถ้าไม่ออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ด้วยตนเอง มิเช่นนั้น จะถือว่ารัสเซียได้ใช้กำลังโดยผิดกฎหมายในดินแดนของอังกฤษ ซึ่งทำให้ชีวิตของพลเรือนผู้บริสุทธิ์จำนวนมากต้องตกอยู่ในอันตรายไปด้วย หลังจากนางเมย์กล่าวต่อที่ประชุมสมาชิกสภาล่าง หรือสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ12 มี.ค. ระบุว่า รัฐบาลอังกฤษได้ข้อสรุปมีความเป็นไปได้สูงที่รัสเซียต้องรับผิดชอบต่อการวางยาพิษอดีตสายลับและบุตรสาว

นายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ แถลงต่อที่ประชุมสมาชิกสภาผู้แทนฯ เมื่อ 12 มี.ค.

อย่างไรก็ตามด้าน กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียได้ตอบโต้ข้อกล่าวหาของรัฐบาลอังกฤษว่า เป็นเหมือนกับ ‘เทพนิยาย’ โดยโฆษกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวกับนักข่าวสำนักข่าว ทาสส์ ในรัสเซียด้วยถ้อยคำรุนแรงว่า ‘มันเป็นการแสดงละครสัตว์ในรัฐสภาอังกฤษ’ ในขณะ ที่ นายนิโคเลย์ โควัลยอฟ อดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรอง FSB (ชื่อเดิม KGB) สืบต่อจากปูติน อ้างว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ของกองทัพอังกฤษ ที่ห้องทดลอง ‘พอร์ตัน ดาวน์’ ดูเหมือนจะเป็นตัวการอยู่เบื้องหลังการพยายามลอบสังหาร นายสครีพอล อดีตสายลับ 2 หน้าชาวรัสเซีย และยูเลียด้วยสารพิษ หลังจากนักวิทยาศาสตร์ที่ห้องทดลองแห่งนี้ออกมาระบุว่าสารพิษที่ใช้ทำร้ายนายสครีพอล คือ สารพิษทำลายประสาท โนวีชอก ที่ผลิตในรัสเซีย

ทั้งนี้ สารทำลายประสาท โนวีชอก เป็นหนึ่งในสารพิษทำลายประสาทที่ผลิตและพัฒนาโดยรัสเซีย มาตั้งแต่ ทศวรรษ 1980 เมื่อครั้งยังเป็นอดีตสหภาพโซเวียต ถือเป็นหนึ่งในอาวุธเคมีที่มีฤทธิ์ร้ายแรงที่สุดเท่าที่มีการผลิตกันขึ้นมา คาดว่ามีฤทธิ์ร้ายแรงกว่าสารทำลายประสาท VXราว 5-8 เท่า