ข่าวฮือฮา สารคดีหาเสียงปูติน เผยนาทีสุดเครียด สั่งยิงเครื่องบินโดยสาร - kachon.com

ฮือฮา สารคดีหาเสียงปูติน เผยนาทีสุดเครียด สั่งยิงเครื่องบินโดยสาร
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

ชาวโลกฮือฮา สารคดีประวัติ-ผลงานของปูติน เผยแพร่ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ เผยเคยต้องตัดสินใจครั้งสำคัญ สั่งให้ยิงเครื่องบินโดยสารที่ถูกจี้กลางอากาศ ปี 57

เมื่อ 12 มี.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดความเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ขณะใกล้ถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ของรัสเซียที่จะมีขึ้นในวันที่ 18 มี.ค. หลังจากทีมงานหาเสียงเลือกตั้งของประธานาธิบดีปูตินได้มีการเผยแพร่ภาพยนตร์สารคดีความยาว 2 ชั่วโมง กล่าวถึงประวัติและผลงานของประธานาธิบดีปูติน ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ จนสร้างความฮือฮาไปทั่วโลก เนื่องจากเป็นการเปิดเผยเหตุการณ์ที่ประธานาธิบดีปูตินออกมาเปิดเผยด้วยตนเอง ต่อนายอันเดรย์ คอนดราชอฟ ผู้สัมภาษณ์ ถึงการที่เขาในฐานะผู้นำประเทศรัสเซีย ต้องตัดสินใจในเรื่องสำคัญที่มีความอ่อนไหวและเคร่งเครียดอย่างที่สุด นั่นคือการออกคำสั่งให้ยิงเครื่องบินโดยสารลำหนึ่ง ที่มีผู้โดยสารบนเครื่อง 110 คน เมื่อวันที่ 7 ก.พ.2557

เนื้อหาในภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ของปูติน เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีปูตินได้รับแจ้งข่าวด่วน ขณะกำลังเตรียมไปเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาวที่เมืองโซชิ เมืองท่องเที่ยวชื่อดังรัสเซียว่า เครื่องบินโดยสารลำดังกล่าว ได้มุ่งหน้ามาจากสนามบินในยูเครนเพื่อไปยังตุรกี แต่แล้ว ทางกัปตันเครื่องบินลำนี้ได้แจ้งว่า เครื่องบินได้ถูกจี้ โดยผู้โดยสารที่อ้างว่ามีระเบิด พร้อมกับบังคับให้นักบินเปลี่ยนเส้นทางมายังเมืองโซชิ ซึ่งกำลังจะมีพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาวเมื่อปี 2557 อยู่แล้ว และมีผู้คนมาร่วมในพิธีนับ 40,000 คน

นาทีนั้น ประธานาธิบดีปูตินต้องเป็นคนตัดสินใจขั้นสุดท้าย ว่าจะตัดสินใจให้ยิงเครื่องบินโดยสารลำดังกล่าวหรือไม่ ขณะที่เครื่องบินจู่โจมของรัสเซียเตรียมพร้อมที่จะยิงเครื่องบินอยู่แล้ว โดยปูตินได้ถามคณะเจ้าหน้าที่ความมั่นคงรัสเซียว่า ‘พวกท่านมีข้อแนะนำอย่างไรต่อสถานการณ์เช่นนี้?’ ซี่งคำตอบที่ได้รับ คือจำเป็นต้องยิงเครื่องบิน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้คนที่มาร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวนับ 40,000 คน ต้องบาดเจ็บล้มตาย จึงทำให้ปูติน ตัดสินใจว่า ‘ให้ปฏิบัติตามแผนของพวกท่าน’

ประธานาธิบดีปูตินจำได้ว่า ประมาณ 5-7 นาทีต่อมา ขณะที่เขาเดินทางมาถึงสนามกีฬาจัดพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวแล้ว ท่ามกลางทัพนักข่าวและช่างภาพ ซึ่งทำให้เขาไม่สามารถแจ้งข่าวร้ายต่อตัวแทนต่างชาติที่มาร่วมในพิธีได้ ปรากฏว่าโชคดีสุดๆ ที่มีโทรศัพท์สายที่ 2 เข้ามาจากเจ้าหน้าที่คนเดิม แจ้งความคืบหน้าด้วยความโล่งอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นการเข้าใจผิดเนื่องจากผู้โดยสารคนดังกล่าวเมาเหล้า และคาดว่า เครื่องบินได้บินไปถึงที่หมาย สนามบินในนครอิสตันบูลของตุรกีแล้ว โดยที่กองทัพอากาศตุรกีได้ส่งเครื่องบินบินคุ้มกันทันทีที่เครื่องบินเข้าสู่น่านฟ้าของตุรกีและลงจอดอย่างปลอดภัย