ข่าวสหรัฐระงับออกวีซ่าบางประเภทในกัมพูชา - kachon.com

สหรัฐระงับออกวีซ่าบางประเภทในกัมพูชา
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ว่า นโยบายใหม่มีขึ้นขณะที่รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพยายามกวาดล้างผู้อพยพที่อยู่อาศัยในอเมริกาอย่างผิดกฎหมาย แถลงการณ์ของสถานทูตสหรัฐในกรุงพนมเปญ กล่าวว่า ข้อจำกัดวีซ่าถูกใช้ตามกฎของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ ที่มีต่อประเทศที่ปฏิเสธหรือล่าช้าโดยไม่มีเหตุผล ในการรับกลับ บุคคลสัญชาติของตนที่ถูกเนรเทศออกนอกสหรัฐ
    แถลงการณ์ฯ ระบุอีกว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐต้องสั่งการไปยังเจ้าหน้าที่กงสุล ให้ระงับการออกวีซ่า จนกว่าจะได้รับแจ้งจากกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิว่า ประเทศที่มีปัญหาได้ยอมรับกลับบุคคลสัญชาติของตนแล้ว
    สถานทูตสหรัฐประจำกัมพูชาระงับการออกวีซ่าบางประเภท สำหรับข้าราชการลูกจ้างของกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ที่มีตำแหน่งสูงกว่าอธิบกีกรมขึ้นไป และสมาชิกในครอบครัว โดยมีข้อยกเว้นที่จำกัด
    ข้อโต้แย้งเกี่ยวกับการรับชาวกัมพูชาที่ถูกเนรเทศจากสหรัฐ เป็นแค่หนึ่งในหลายประเด็นปัญหาระหว่าง 2 ประเทศ โดยประเด็นอื่นๆ รวมถึงรัฐบาลกัมพูชากล่าวหานายเกิม สุขา ผู้นำฝ่ายค้านที่ถูกจับกุม วางแผนก่อการกบฏ ด้วยความช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐ
    ทางด้านนายพาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชา กล่าวถึงการประกาศระงับวีซ่าของสภานทูตสหรัฐ ว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่าสหรัฐไม่ยอมรับสิทธิมนุษยชน "กัมพูชายังคงให้ความร่วมมือกับสหรัฐ" นายเกิม กล่าว "ขณะที่สหรัฐบอกกับชาวโลกว่าเคารพสิทธิมนุษยชน แต่ตามความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ พวกเขาเหมือนกับทิ้งระเบิดฆ่าประชาชน".

ภาพ - AP