ข่าวเรือใหญ่ชนกันนอกชายฝั่งสิงคโปร์ดับ 2 ศพ - kachon.com

เรือใหญ่ชนกันนอกชายฝั่งสิงคโปร์ดับ 2 ศพ
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
    สำนักข่าวเอเอฟพี รอยเตอร์และเอพีรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ว่า เรือบรรทุกน้ำมันการ์ติกา เซการา ของอินโดนีเซีย ชนปะทะกับเรือขุดเลน เจบีบี เดอ รอง 19 จดทะเบียนที่สาธารณรัฐโดมินิกัน ในทะเลนอกชายฝั่งเกาะซิสเตอร์ของสิงโปร์ประมาณ 3 กม. เมื่อเวลา 12.40 น. วันพุธ การชนทำให้เรือขุดเลนพลิกตะแคงจมน้ำค่อนลำ ส่วนเรือบรรทุกน้ำมันเสียหายที่ด้านข้างส่วนหน้าเล็กน้อย
    หลังเกิดเหตุทางการสิงคโปร์และอินโดนีเซียเพื่อนบ้านส่งเรือเกือบ 30 ลำ ออกกู้ภัยและค้นหา รวมทั้งเครื่องบินอีก 5 ลำจากกองทัพอากาศสิงคโปร์
    เจ้าหน้าที่การท่าเรือสิงคโปร์ (เอ็มพีเอ) เผยว่า ลูกเรือขุดเลนสูญหาย 5 คน เป็นชาวจีน 4 คน และชาวมาเลเซีย 1 คน ได้รับการช่วยเหลือปลอดภัย 7 คน แต่ต่อมานักประดาน้ำของหน่วยกู้ภัยสิงคโปร์พบศพผู้สูญหายแล้ว 2 ราย ไม่ระบุสัญชาติ และเดินหน้าค้นหาผู้ที่ยังสูญหายอีก 3 คน ส่วนลุกเรือบรรทุกน้ำมันอินโดนีเซีย 26 คนไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย
    เส้นทางเดินเรือรอบสิงคโปร์เป็นหนึ่งในน่านน้ำที่คับคั่งแออัดที่สุดในโลก สิ่งท้าทายในการเดินเรือรวมถึง ช่องแคบที่แคบ ทัศนวิสัยจำกัด และมีเรือใหญ่หลายพันลำแล่นผ่านทุกวัน เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุเรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐ ยูเอสเอส จอห์น เอส. แม็คเคน ชนกับเรือบรรทุกน้ำมัน ใกล้ช่องแคบสิงคโปร์ ทำให้ทหารเรือสหรัฐเสียชีวิต 10 นาย และผู้บัญชาการกองเรือที่ 7 กองทัพเรือสหรัฐ ซึ่งมีฐานอยู่ที่ญี่ปุ่น ถูกสั่งย้าย ในฐานะต้นสังกัดเรือซึ่งต้องรับผิดชอบ.