ข่าวรัสเซียโชว์ทดสอบยิงขีปนาวุธไกลกว่า 6,000 กม. - kachon.com

รัสเซียโชว์ทดสอบยิงขีปนาวุธไกลกว่า 6,000 กม.
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
      เว็บไซต์ข่าวเมโทรของอังกฤษ และสปุตนิคของรัสเซีย รายงานเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ว่า แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า การทดสอบครั้งล่าสุดของกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์รัสเซีย (เอสเอ็มเอฟ) มีขึ้นเมื่อวันอังคาร ขีปนาวุธ อาร์เอส-24 ยาร์ส เชื้อเพลิงแข็ง ติดหัวรบทดลองแบบธรรมดาหลายลูก ทะยานออกจากฐานไซโลใต้ดิน ในศูนย์อวกาศ เพลเซตสก์ คอสโมโดรม เขตอาร์คันเกลสก์ ทางภาคเหนือของรัสเซีย และพุ่งกระทบเป้าหมายในสนามทดสอบอาวุธคูรา คาบสมุทรคัมชัตกา ที่อยู่ห่างออกไปกว่า 6,000 กม. อย่างแม่นยำ การทดสอบประสบความสำเร็จตามแผนที่กำหนดไว้ทุกประการ
    อาร์เอส-24 ยาร์ส ออกแบบโดยสถาบันวิศวกรรมความร้อนรัสเซีย ใช้หลักพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเดียวกันกับขีปนาวุธ Topo-M ซึ่งทำให้ลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการวิจัยและออกแบบได้มาก อาร์เอส-24 ยาร์ส สามารถติดตั้งหัวรบได้ 3 - 6 หัวรบ และโจมตีเป้าหมายหลายแห่งได้ในครั้งเดียว มีพิสัยยิงไกลสูงสุด 7,500 ไมล์ (12,067 กม.) ถูกยิงทดสอบครั้งแรกเมื่อ 10 ปีก่อน และนำเข้าประจำการในกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์รัสเซียเมื่อเดือน ก.ค. 2553
    แถลงการณ์ฯ ระบุอีกว่า เป้าหมายของการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) อาร์เอส-24 ยาร์ส ในครั้งนี้ เพื่อยืนยันความไว้ใจได้ของชุดขีปนาวุธชั้นเดียวกัน ที่รัสเซียมีอยู่ในครอบครอง.

ภาพ - YouTube, AFP
คลิปประกอบ - Korean People's Army