ข่าวสหรัฐเรียกร้องกัมพูชาปล่อยตัวผู้นำฝ่ายค้าน - kachon.com

สหรัฐเรียกร้องกัมพูชาปล่อยตัวผู้นำฝ่ายค้าน
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ว่านายวิลเลียม ไฮดต์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงพนมเปญ กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน ปล่อยตัวนายเกิม สุขา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ( ซีเอ็นอาร์พี ) ซึ่งเป็นพรรคแกนนำฝ่ายค้าน จากการถูกคุมขังและดำเนินดคีตั้งแต่ช่วงต้นเดือนนี้ ฐานพยายามก่อการกบฏล้มล้างอำนาจรัฐบาล ด้วยการสมคบคิดกับ "กลุ่มชาวต่างชาติ" ที่ผู้นำกัมพูชากล่าวพาดพิงถึงสหรัฐโดยตรง


สมาชิกพรรคซีเอ็นอาร์พีรวมตัวประท้วงและขอเยี่ยมนายเกิม สุขา ที่เรือนจำในจังหวัดตโบงฆมุม ใกล้กับพรมแดนเวียดนาม

ขณะเดียวกัน ไฮดต์กล่าวว่าตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลวอชิงตันตกเป็นเป้าโจมตีของการกล่าวหา "ที่เจตนาบิดเบือน" "ชักนำให้ไขว้เขว" และเป็นข้อกล่าวหาที่เลื่อนลอยหรือไม่มีหลักฐานรองรับ จึงขอใช้โอกาสนี้ยืนยันว่า ข้อกล่าวหาทั้งหมดเกี่ยวกับสหรัฐที่มีต่อกิจการภายในของกัมพูชาเป็นเรื่องที่ไม่มีมูลความจริงแม้แต่น้อย

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐในกรุงวอชิงตัน เคยวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลกัมพูชาอย่างหนักเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า "มีศักยภาพเพียงพอหรือไม่" ที่จะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนก.ค. ปีหน้า "ได้อย่างบริสุทธิ์และยุติธรรม" ด้านสมเด็จฮุน เซน กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า หากผลการสืบสวนสอบสวนขยายผลของเจ้าหน้าที่พบว่าสมาชิกพรรคซีเอ็นอาร์พีมีส่วนเกี่ยวข้องกับ "พฤติการณ์กบฏ" ร่วมกับนายเกิม สุขา พรรคซีเอ็นอาร์พีต้องได้รับโทษตามกฎหมายการเลือกตั้งฉบับใหม่เมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา ที่ห้ามพรรคการเมืองยุ่งเกี่ยวกับบุคคลต้องคดีอาญา และบทลงโทษของการฝ่าฝืนคือการยุบพรรค.

คลิปประกอบ : Al Jazeera English