ข่าวเฮอริเคน 'เออร์มา' ถล่มรัฐฟลอริดายับเยิน - kachon.com

เฮอริเคน 'เออร์มา' ถล่มรัฐฟลอริดายับเยิน
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองแทมปา รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ว่าศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐ ( เอ็นเอชซี ) รายงานว่าแม้เฮอริเคนเออร์มาลดความรุนแรงลงเหลือเพียงระดับ 2 ตามมาตรวัดพายุซัฟเฟอร์-ซิมป์สัน แต่ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางของพายุอยู่ที่ 169 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือว่ายังอยู่ในขั้นอัตรายโดยจะก่อให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงกระหน่ำพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐฟลอริดานานต่อไปอีก 1-2 วัน และตามแนวชายฝั่งอาจต้องเผชิญกับคลื่นพายุซัดฝังสูงถึง 4.5 เมตร
 


เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คนด้วยสาเหตุที่เป็นผลจากอิทธิพลของพายุเออร์มา เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตนับตั้งแต่พายุก่อตัวและเคลื่อนตัวพาดผ่านตามเส้นทางหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนเป็นอย่างน้อย 27 คนแล้ว และเอ็นเอชซีคาดการณ์เส้นทางของพายุเออร์มาจะเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐจอร์เจีย ในช่วงวันจันทร์ที่ 11 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

ขณะที่บริษัทเอฟพีแอลซึ่งเป็นผู้ให้บริการจ่ายกระแสไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของรัฐฟลอริดา รายงานประชาชนมากกว่า 2.3 ล้านคนยังคงไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ แต่ถือว่าน้อยกว่าการประเมินสถานการณ์ก่อนหน้านี้ว่าอาจสูงถึง 4 ล้านคน ด้านประชาชนในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐเหือบ 7 ล้านคนต้องอพยพ ในจำนวนนี้ราว 6.4 ล้านคนเฉพาะในรัฐฟลอริดาทั้งนี้ เฮอริเคนเออร์มาถือเป็นเฮอริเคนที่มีความรุนแรงเป็นอันดับ 7 ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ เทียบเท่าเฮอริเคน "โอคีโชบี" ที่ถล่มชายฝั่งทางตะวันออกของสหรัฐ เมื่อปี 2471 และมีผู้เสียชีวิตราว 4,000 คน โดยเฮอริเคนเออร์มาก่อตัวเมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมา และในช่วงหนึ่งสะสมความเร็วลมได้สูงสุด 300 กิโลเมตรต่อชั่งโมง อยู่ในรระดับ 5 และถือเป็นหนึ่งในเฮอริเคนขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น นอกจากนี้ ปีนี้ยังถือเป็นครั้งแรกที่สหรัฐเผชิญกับเฮอริเคนระดับ 4 ในเวลาไล่เลี่ยกัน 2 ครั้ง หลังเฮอริเคน "ฮาร์วีย์" ถล่มรัฐเทกซัสเมื่อเดือนที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 71 คน.

คลิปประกอบ : AP