ข่าวทหารเรือมะกันฮีโร่ สกัดเรือจม ชนเรือสินค้าเลี้ยวกะทันหัน ยังไม่ชี้ใครผิด - kachon.com

ทหารเรือมะกันฮีโร่ สกัดเรือจม ชนเรือสินค้าเลี้ยวกะทันหัน ยังไม่ชี้ใครผิด
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

ชื่นชม ทหารเรือบนเรือพิฆาต ฟิตซ์เจอรัลด์สุดฮีโร่ ช่วยกันป้องกันไม่ให้เรือจม หลังชนอย่างจังเรือสินค้านอกชายฝั่งญี่ปุ่น เสียหายหนัก เกิดรูรั่วขนาดใหญ่ และทหารเรือดับสลด 7 นายเนื่องจากน้ำท่วมห้องพัก ขณะที่ยังไม่มีการชี้ชัดว่าฝ่ายใดผิด

เมื่อ 19 มิ.ย. สำนักข่าวบีบีซี รายงานความคืบหน้าเหตุเรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯ ​‘ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์’ ชนอย่างรุนแรง กับเรือบรรทุกสินค้า ACX Crystal (เอซีเอกซ์ คริสตัล) จดทะเบียนในฟิลิปปินส์ ที่บริเวณใกล้เมืองท่าโยโกสุกะของญี่ปุ่น เป็นเหตุให้ทหารเรือสหรัฐฯ เสียชีวิต 7 นาย และเรือพิฆาตของสหรัฐฯ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้มีการแจ้งชื่อทหารอเมริกัน 7 นายที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุไม่คาดฝันครั้งนี้แล้ว โดยร่างทหารเรือทั้ง 7 นายถูกพบในบริเวณห้องพักบนเรือ ที่ถูกน้ำไหลท่วมอย่างกะทันหัน เนื่องจากเรือเกิดรูรั่วใหญ่ที่บริเวณลำตัวเรือด้านใต้น้ำ หลังชนกับเรือสินค้า

ข่าวแจ้งว่า ขณะเกิดเหตุ เรือพิฆาต ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ชนกับเรือบรรทุกสินค้า เกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.30 น. ที่บริเวณน่านน้ำนอกชายฝั่งเมืองชิโมดะ แหลมอิสึ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เมื่อวันเสาร์ที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งขณะนั้น ทหารเรือจำนวนหนึ่งกำลังนอนหลับอยู่ในห้องพัก โดยผู้บังคับการกองเรือที่ 7 ของสหรัฐฯ โจเฟซ พี อัวคอยน์ กล่าวกับนักข่าวว่า อุบัติเหตุครั้งนี้ ทำให้เกิดรูรั่วขนาดใหญ่บริเวณด้านข้างเรือที่อยู่ใต้ผิวน้ำ ซึ่งสามารถทำให้เรือพิฆาตยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์จมได้เลยทีเดียว แต่สาเหตุที่เรือไม่จม เพราะบรรดาทหารเรือได้ช่วยกันป้องกันน้ำทะเลไม่ให้ไหลเข้าเรืออย่างสุดความสามารถ จนทำให้เรือไม่จม และพยายามขับประคองเข้าฝั่ง โดยขณะนี้ได้ถูกลากไปยังท่าเรือเมืองโยโกสุกะแล้ว

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เรือทั้งสองลำชนกันนั้น อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ขณะที่ ด้านเว็บไซต์ Marine Traffic (การจราจรทางทะเล)  ได้แจ้งข้อมูลการเดินเรือของเรือเอซีเอกซ์ คริสตัล บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเรือพิฆาตยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ถึง 3 เท่าว่า ได้มีการเลี้ยวยูเทิร์นอย่างกะทันหันตอนเวลา 01.30 น.เหมือนกับพยายามเลี่ยงอะไรบางอย่าง ก่อนจะแล่นเรือมุ่งไปทางตะวันออก และเลี้ยวอีกครั้งก่อนจะชนกับเรือพิฆาตยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ตอน 2.20 น.  และเบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุที่เรือสินค้าเปลี่ยนเส้นทาง

อย่างไรก็ตาม บีบีซี แจ้งว่า สำหรับรายงานการเดินเรือของเรือพิฆาตสหรัฐฯไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ ขณะที่มีการแสดงความเห็นและก่อให้เกิดคำถามขึ้นมาอย่างมากว่า การที่เรือพิฆาตได้รับความเสียหายบริเวณด้านข้างเรือ อาจเกิดจากความผิดพลาดของเรือพิฆาตสหรัฐฯ ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ขึ้น เพราะฝ่ายเรือสินค้า ไม่มีลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ 20 คนได้รับบาดเจ็บ