ข่าวโวยมะกันกร้าว ส่งบินรบสอยSu-22 ซีเรียโจมตีไอซิสร่วง นักบินยังสูญหาย - kachon.com

โวยมะกันกร้าว ส่งบินรบสอยSu-22 ซีเรียโจมตีไอซิสร่วง นักบินยังสูญหาย
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

(ภาพประกอบจากยูทูบ:The black panther teaser)

ทางการซีเรียโวยกองกำลังพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบบินโจมตีเครื่องบินขับไล่ Su-22 ของกองทัพซีเรีย ขณะปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิส และยังไม่รู้ชะตากรรมนักบินที่ยังหายสาบสูญ

เมื่อ 19 มิ.ย. สื่อต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ระทึก เครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ ปฏิบัติการสุดกร้าว ยิงโจมตีเครื่องบินขับไล่ Su-22 ลำหนึ่งของกองทัพรัสเซีย ตกทางตอนใต้ของเมืองรักกาในประเทศซีเรีย เมื่อ 18 มิ.ย.โดยฝ่ายสหรัฐฯ อ้างว่าเป็นปฏิบัติการเพื่อป้องกันตนเอง และกล่าวหาว่ารัฐบาลซีเรียส่งเครื่องบินรบมาโจมตีนักรบกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด ของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ซึ่งสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนนั้น

ด้านเว็บไซต์ Rt รายงานว่า ทางการซีเรียได้มีปฏิกิริยาต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า เครื่องบินรบลำดังกล่าวของกองทัพซีเรียกำลังปฏิบัติภารกิจโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ในพื้นที่ชานเมืองรักกา ระหว่างถูกเครื่องบินรบสหรัฐฯ ยิงโจมตีจนตก และขณะนี้ นักบินประจำเครื่องบินขับไล่ลำดังกล่าว ยังหายสาบสูญ ไม่รู้ชะตากรรม

แถลงการณ์ของทางการซีเรีย ยังระบุว่า ถึงแม้การโจมตีเครื่องบินขับไล่ของซีเรียเพื่อพยายามบ่อนทำลายกองทัพซีเรียในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย แต่พวกเขาเหล่านั้นจะไม่สามารถขัดขวางการต่อสู้เพื่อเสถียรภาพ และความมั่นใจในสาธารณรัฐอาหรับซีเรียลงได้

ทั้งนี้ เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุกระทบกระทั่งรุนแรง ระหว่างกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ต่อกองทัพรัฐบาลซีเรีย โดยเมื่อเดือนกันยายน 2559 เกิดเหตุกองกำลังพันธมิตรโจมตีทางอากาศถล่มเมืองเดียร์ เอซ ซอร์ ทำให้ทหารซีเรียตายกว่า 60 นาย และเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งให้เรือพิฆาตที่ลอยลำในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนยิงจรวดร่อนนำวิถี โทมาฮอว์ก โจมตีฐานทัพอากาศเชย์รัต เพื่อตอบโต้ที่ซีเรียส่งเครื่องบินรบจากฐานทัพอากาศแห่งนี้ ใช้อาวุธเคมีโจมตีพื้นที่กบฏ และทำให้พลเรือนชาวซีเรียเสียชีวิตสลดเกือบร้อยราย