ข่าวมือปืนโจมตีรีสอร์ตหรูมาลี ปะทะเดือดทหารนานาชาติ พลเรือนดับ 2 - kachon.com

มือปืนโจมตีรีสอร์ตหรูมาลี ปะทะเดือดทหารนานาชาติ พลเรือนดับ 2
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

กลุ่มมือปืนญิฮาดบุกโจมตีรีสอร์ตยอดนิยมของชาวต่างชาติ ใกล้เมืองหลวงของประเทศมาลี เมื่อวันอาทิตย์ ก่อนเจ้าหน้าที่นานาชาติจะถูกส่งเข้ามากำราบคนร้าย เบื้องต้น พบพลเรือนเสียชีวิต 2 ราย คนร้ายตาย 4 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุมือปืนบุกเข้าโจมตีรีสอร์ตหรู ‘เลอ กอมเปอมองต์ กองกาบา’ ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ใกล้กับกรุงบามาโก เมืองหลวงของประเทศมาลี เบื้องต้น มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย ขณะที่มีผู้ได้รับการช่วยเหลือออกมาแล้ว 32 คน และยังมีการนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งส่งโรงพยาบาลแล้ว

เหตุโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ตามเวลาท้องถิ่น โดย ซาลิฟ เตราเร รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและการป้องกันพลเรือนของมาลี ระบุว่า มีกลุ่มติดอาวุธซึ่งเชื่อได้ว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ได้ลงมือโจมตีรีสอร์ต และมีการยิงต่อสู้กับกองกำลังพิเศษของมาลี, ทหารสหประชาชาติ และหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของฝรั่งเศส ซึ่งเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุเพียงไม่กี่นาทีหลังเกิดการโจมตีขึ้น โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมพื้นที่โดยรอบไว้ได้

ล่าสุด เจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงสามารถสังหารคนร้ายได้แล้ว 4 ราย โดยเจ้าหน้าที่พบปืนกล และขวดบรรจุสารประกอบระเบิดหลายขวด ขณะที่ข่าวบางกระแสระบุว่า มือปืนกลุ่มนี้ตะโกนคำว่า ‘อัลลอหุ อักบาร์’ ในช่วงที่ก่อเหตุด้วย