ข่าวอิสราเอลยกเลิกใบผ่านแดนพิเศษของปาเลสไตน์ 2 แสนคน - kachon.com

อิสราเอลยกเลิกใบผ่านแดนพิเศษของปาเลสไตน์ 2 แสนคน
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ว่ากระทรวงกลาโหมของอิสราเอล ( โคแกต ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ยกเลิกใบอนุญาตที่ออกให้เป็นกรณีพิเศษสำหรับชาวปาเลสไตน์ 200,000 คน เพื่อใช้เดินทางข้ามพรมแดนเข้ามายังกรุงเยรูซาเลมในช่วงเดือนรอมฎอน แม้ผู้ที่มีใบอนุญาตเฉพาะกิจสำหรับการประกอบพิธีกรรมทางศาสนายังคงสามารถเดินทางผ่านแดนได้ตามปกติ แต่จะต้องเผชิญกับมาตรการตรวจค้นจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอิสราเอล ที่จะมีความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น

แถลงการณ์ของโคแกตมีขึ้น หลังเกิดเหตุกลุ่มคนร้ายใช้ปืนและมีดเป็นอาวุธต่อสู้กับตำรวจในเขตเมืองเก่าของกรุงเยรูซาเลม เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ตำรวจหญิงวัย 23 ปีเสียชีวิตจากการถูกแทง ขณะที่เจ้าหน้าที่วิสามัญผู้ต้องสงสัยชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 3 คน  ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู มีคำสั่งให้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยในกรุงเยรูซาเลม และการเตรียมทุบทำลายบ้านพักของผู้ต้องสงสัยชาวปาเลสไตน์ทั้งสามคน
 
ขณะเดียวกัน ผู้นำอิสราเอลยังตำหนิประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ ซึ่งสงวนท่าทีต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งกลุ่มไอเอสออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลัง แต่กลุ่มฮามาสซึ่งปกครองฉนวนกาซาออกแถลงการณ์ตอบโต้ ว่ากลุ่มคนร้ายเป็นสมาชิกของตน

ทั้งนี้ รัฐบาลอิสราเอลประกาศ "มาตรการสันถวไมตรี" กับรัฐบาลปาเลสไตน์ ก่อนเข้าสู่ช่วงเดือนรอมฎอน หรือเทศกาลถือศีลอดของชาวมุสลิม เป็นการอนุมัติการออกใบผ่านแดนเป็นกรณีพิเศษสำหรับช่วงเวลาดังกล่าว ให้แก่ชาวปาเลสไตน์จากเขตเวสต์แบงก์ 200,000 คน และประชาชนจากฉนวนกาซาอีก 100 คน ให้สามารถเดินทางข้ามพรมแดนเข้ามาท่องเที่ยว สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่มัสยิดอัล-อักซอ.

คลิปประกอบ : PressTV News Videos