ข่าวจีนออกประกาศเตือนภัยพลเมืองในลาว - kachon.com

จีนออกประกาศเตือนภัยพลเมืองในลาว
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่าสถานเอกอัครราชทูตจีน ประจำนครหลวงเวียงจันทน์ ออกแถลงการณ์เตือนภัยพลเมืองในลาวให้เพิ่มความระมัดระวังในการดำเนินชีวิต หลังเกิดเหตุพลเมืองจีนคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดเพิ่มเติมอีก แต่เรียกร้องให้รัฐบาลลาวเร่งคลี่คลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยการจับกุมผู้กระทำผิดมารับโทษตามกฎหมายโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม พลเมืองจีนเข้าไปอาศัยและทำงานในลาวมากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง" ที่มาจากแนวคิดริเริ่มของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง โดยหนึ่งในแผนการที่สำคัญคือการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานให้แก่หลายประเทศในเอเชีย และลาวเป็นหนึ่งในประเทศเป้าหมาย โดยเฉพาะที่แขวงไชยสมบูรณ์ ทางตอนกลางของประเทศ แต่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ขัดแย้งยืดเยื้อ ระหว่างรัฐบาลกับกลุ่มชาติพันธุ์ชาวม้ง ขณะที่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่าเหตุการณ์เสียชีวิตครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นกับพลเมืองจีนนั้น อยู่ในท้องที่ของแขวงไชยสมบูรณ์

อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมี.ค. ปีที่แล้ว เกิดเหตุโจมตีบริษัทของชาวจีนในแขวงหลวงพระบาง ที่อยู่ทางตอนเหนือของลาว เป็นเหตุให้พลเมืองจีนเสียชีวิต 1 คน และได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคน.

คลิปประกอบ : Al Jazeera English