ข่าวคนร้ายโจมตีรีสอร์ตชานกรุงบามาโกของมาลี - kachon.com

คนร้ายโจมตีรีสอร์ตชานกรุงบามาโกของมาลี
ต่างประเทศ

photodune-2043745-college-student-s

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบามาโก ประเทศมาลี เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ว่า นายซาลิฟ ตราโอเร รัฐมนตรีความมั่นคงของมาลี เปิดเผยว่า เกิดเหตุคนร้ายคาดว่าเป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงพร้อมอาวุธปืนหลายคนได้ตะโกนสรรเสริญพระเจ้า ก่อนบุกเข้าโจมตีสถานตากอากาศยอดนิยมของชาวต่างชาติชื่อ คันกาบา เลอ แคมเปเมนต์ รีสอร์ต ตั้งอยู่เขตชานเมืองของกรุงบามาโก เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ปิดล้อมที่เกิดเหตุและยิงต่อสู้กับคนร้าย ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงได้ยินเสียงปืนและมองเห็นควันดำลอยขึ้นไปบนฟ้าเพราะอาคารหลังหนึ่งถูกไฟไหม้
รัฐมนตรีความมั่นคงของมาลียืนยันว่าเป็นการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง แต่หน่วยปฏิบัติการพิเศษของมาลีซึ่งได้รับการสนับสนุนทหารสหประชาชาติและหน่วยต่อต้านก่อการร้ายของฝรั่งเศสได้เข้ามาช่วยเหลือและต่อสู้กับคนร้าย พร้อมกับช่วยเหลือตัวประกันออกมาได้แล้ว 20 คนแต่โชคไม่ดีที่มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นลูกครึ่งฝรั่งเศส-กาบอง ส่วนอีก 1 ศพอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ปฏิบัติการของหน่วยปฏิบัติการพิเศษยังคงดำเนินต่อไป ตรวจค้นทุกห้องพักในรีสอร์ต แต่ยังบอกสัญชาติของตัวประกันที่ได้รับความช่วยเหลือออกมาแล้วไม่ได้
มาลีเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกทะเลอยู่ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา ต้องต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงมานานหลายปี โดยเฉพาะกลุ่มหัวรุนแรงทางตอนเหนือและตอนกลางของมาลี
ส่วนสถานทูตสหรัฐประจำกรุงบามาโก ได้แจ้งเตือนไว้ตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมาว่า อาจเกิดภัยคุกคามต่อเป้าหมายสถานทูตประเทศตะวันตก สถานที่สำคัญทางศาสนาและอื่นๆในกรุงบามาโกซึ่งมีชาวตะวันตกอาศัยอยู่จำนวนหนึ่ง
เมื่อเดือนพ.ย.2558 กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงได้บุกเข้าไปจับแขกและพนักงานของโรงแรมหรูชื่อ เรดิสัน บลู ในกรุงบามาโก ยังผลให้มีผู้เสียชีวิต 20 ศพ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 14 คน กลุ่มเครือข่ายอัล-กออิดะห์ในแอฟริกาเหนือ หรือกลุ่มอัล-กออิดะห์ในเขตอิสลามิก มาเกร็บ(AQIM)อ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีดังกล่าว